Check in

หยอกดอกกระเจียว..เที่ยวชัยภูมิ..เปิดประสบการณ์ใหม่เมืองโคราช

 

 

ฝนนี้เที่ยวใกล้..เที่ยวไกลหรือเที่ยวที่ไหน ก็สุขใจไม่แพ้กัน ยิ่งมีโอกาสมาเดินสัมผัสความงามของทุ่งดอกกระเจียวที่บานสะพรั่งท่ามกลางขุนเขาและสายหมอก ซึ่งจะเบ่งบานหนาแน่นในช่วงเดือนมิถุนายน–กันยายนของทุกๆ ปี ณ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ ช่างเป็นบรรยากาศที่สุนทรีย์จริงๆ

 

“กระเจียว” เป็นพืชตระกูลขิงข่า จะออกดอกสีชมพูอมม่วงบานสะพรั่งเต็มขุนเขาในพื้นที่กว่า 10 ไร่ บริเวณอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต และอุทยานแห่งชาติไทรทอง อำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ นับเป็นทุ่งดอกกระเจียวที่ใหญ่และสวยงามที่สุดในประเทศไทย

           

ดอกกระเจียว เป็นพันธุ์พื้นเมืองเรียกว่า บัวสวรรค์ มีลักษณะดอกใหญ่ สีสด ก้านแข็งเรียวยาว ไม่สามารถนำไปเพาะเลี้ยงได้ และหากนำไปปลูกที่อื่น สีก็จะไม่สวยเหมือนที่แห่งนี้ ซึ่งต่างจากพันธุ์ปทุมมาที่สามารถเพาะเลี้ยงและนำไปปลูกได้โดยทั่วไป ถือได้ว่าลักษณะทุ่งดอกกระเจียวแบบนี้ มีที่จังหวัดชัยภูมิแห่งเดียว

           

 

นอกจากจะเพลิดเพลินกับการเดินชมทุ่งดอกกระเจียวยามรุ่งเช้าแล้ว ที่นี่ยังมีจุดชมวิวผาสุดแผ่นดินบนความสูงจากระดับน้ำทะเล 846 เมตร ชมทิวทัศน์อันสวยงามของเทือกเขาพังเหย รับโอโซนอันบริสุทธิ์ และป่าหินงามที่มีหินรูปร่างแปลกตาให้ชมมากมาย เช่น หินรูปเรดาร์ หินแม่ไก่ หินรูปถ้วยฟีฟ่า นอกจากนี้ทางอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ยังจัดรถนำเที่ยวพร้อมมัคคุเทศก์ไว้บริการแก่นักท่องเที่ยวอีกด้วย

            

 

                นักท่องเที่ยวหรือผู้สนใจอยากมา 'หยิบหมอก..หยอกดอกกระเจียว' ณ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ มาได้ทุกเมื่อ โดยเฉพาะในช่วงมิถุนายน-กันยายน ถือว่าเป็นช่วงไฮไลท์เลยทีเดียว ค่าเข้าชมคนละ 40 บาท ชาวต่างชาติคนละ 200 บาท และค่ารถรางนำชมคนละ 30 บาท

                ท่องเที่ยวศิลปะ-วัฒนธรรม 'บ้านเสี้ยวน้อย'

                เพลิดเพลินกับธรรมชาติอันบริสุทธิ์นานกว่า 4 ชั่วโมง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนนครราชสีมา นำโดย คุณรุ่งทิพย์ บุกขุนทด ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครราชสีมา และคุณกัญญา มโนเสงี่ยม รองผู้อำนวยการการท่องเที่ยวสำนักงานนครราชสีมา ก็พาเรามาท่องเที่ยวในรูปแบบศิลปะ-วัฒนธรรม ในจังหวัดชัยภูมิกันต่อ เพื่อสัมผัสกับความมหัศจรรย์​ 'บ้านเสี้ยวน้อย' การท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมครบวงจร​ (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ)​

 

ชุมชน 'บ้านเสี้ยวน้อย'​ เป็นกลุ่มที่สร้างผลิตภัณฑ์​ทอผ้าไหม​ สินค้า​ OTOP คุณภาพ​ เช่น​ ผ้าไหมทอมือ​ ที่กลุ่มแม่บ้านเสี้ยวน้อยได้ร่วมมือกันเรียนรู้​ มีกระบวนการผลิตผ้าไหมแบบครบวงจรด้วยภูมิปัญญา​ท้องถิ่น​ ที่มีอัตลักษณ์​โดดเด่น มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก​กันมาเป็นเวลายาวนาน​ โดยเฉพาะผ้าไหม​ 'หมักโคลนธรรมชาติ'​ สามารถสร้างงาน​ สร้างรายได้​ให้ชุมชน​ โดยมีผลิตภัณฑ์เด่น คือ ตะกร้าอเนกประสงค์ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าไหมหมักโคลน

ปัจจุบันมีการถ่ายทอดภูมิปัญญา​ให้กับคนรุ่นใหม่​และยังมีภูมิประเทศ​ที่เอื้อกับการท่องเที่ยวโดยชุมชนได้อย่างลงตัวและมีเสน่ห์​ ด้วย​ 'การเรียนรู้และสัมผัสกระบวนการผลิตผ้าไหมแบบครบวงจร และเที่ยวหนองแสง​ แยงระหัด​ พลัดกระโดด'

นักท่องเที่ยวหรือผู้สนใจต้องการจะเรียนรู้งานศิลปะเหล่านี้ ทางชุมชน​รับจัดอบรม+ดูงาน+เรียนรู้​หรืออยากมีรีแลกซ์สัมผัสวิถีชุมชนทั้งเที่ยว​..กิน..อยู่​..นอน​..ไปออนซอนกับวัฒนธรรม​ไหม'​ กับวัฒนธรรม​แบบพื้นบ้านอีสานกับเจ้าของบ้านแสนดีมิตรภาพที่แสนจะอบอุ่น​ และรสชาติอาหารพื้นบ้านตามฤดูกาล​ที่แสนจะอร่อยแบบลืมไม่ลง รับข้อเสนอพิเศษเทคคอร์สค่าใช้จ่ายต่อคน (พักค้างคืน​ 150 บาท, ค่าอาหารเช้า​ 100 บาท , ค่าอาหารเที่ยง​ 120 บาท ค่าอาหารเย็น​ 150 บาท และอาหารว่าง​ 30 บาท เบ็ดเสร็จสำเร็จวิชาสนนราคาอยู่ที่ 650 บาท คุ้มค่าจริงๆ สนใจสอบถามเพิ่มเติม​ที่ คุณมาลา โทร.​08-7253-5234 / คุณพรรณี​ โทร.09-3369-4967 และคุณคำผล โทร.​08-7996-4431

 

เฮือนคำมุ ศูนย์เรียนรู้อนุรัษ์ผ้าไทยผ้าโบราณอายุหลายร้อยปี

พิพิธภัณฑ์​ผ้าโบราณ​ชัยภูมิ​ KOMGRISH​ หรือ​ เฮือนคำมุ นายคมกฤช ฤทธิ์ขจร ศิลปินร่วมสมัยแห่งชาติด้านเรขศิลป์ มีความตั้งใจสร้างที่นี่ให้เป็นศูนย์เรียนรู้ อนุรักษ์ผ้าไทย ผ้าโบราณที่มีอายุหลายร้อยปี ของลูกหลานเจ้าพ่อพญาแลโดยตรง แต่ละผืนมีลวดลายผ้างดงามตกทอดจากรุ่นสู่รุ่น อาทิ​ ลายขอ​ ลายมี่คั่น​ขอนารี​ ลายฟองน้ำ​ ลายดอกหมาก​ ลายหางกระลอก​ เป็นต้น​ จึงเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวเข้าชมฟรี ที่พิพิธภัณฑ์ผ้าโบราณชัยภูมิ หรือ เฮือนคำมุ

            

เฮือนคำมุ เปิดให้เข้าชมฟรี​ จันทร์-อาทิตย์ 10.00-20.00 น. และภายในบริเวณเดียวกัน มีร้านกาแฟออกแบบเป็นยุ้งข้าวอีสานเก๋ๆ ไว้นั่งชิลบรรยากาศ เดินเล่น แชะภาพแบบเพลินๆ อีกด้วย

บวงสรวงประเพณีบูชาห่มผ้าพระนอน 1,300 ปี อำเภอสูงเนิน

อีกความน่าประทับใจหนึ่งที่มีโอกาสมาเยือนโคราช หรือจังหวัดนครราชสีมาคือ การเข้าร่วมพิธีบวงสรวงประเพณีบูชาห่มผ้าพระนอน 1,300 ปี อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีม

งานนี้ ทางจังหวัดนครราชสีมาร่วมกับสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา เทศบาลตำบลเสมา จัดประเพณีบูชาห่มผ้าพระนอน 1,300 ปี ระหว่างวันที่ 22-23 มิถุนายน 2562​ ที่ผ่านมา โดยมี นายไชยนันท์ แสงทอง วัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานพิธีทำบุญตักบาตรบวงสรวงพระนอน 1,300 ปี และร่วมทอผ้าห่มบูชาพระนอน พร้อมด้วยประชาชนชาวอำเภอสูงเนิน ณ วัดธรรมจักรเสมาราม ตำบลเสมา อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา​

เสริมบารี มูลนิธิสว่างดาวดึงส์​ธรรม

เสริมบารี ณ มูลนิธิสว่างดาวดึงส์​ธรรม​ ปากช่อง​ จัดตั้งขึ้นโดยคุณวิชัย ชูชัยเจริญ เป็นประธานมูลนิธิสว่างดาวดึงส์ สถานที่แห่งนี้เปิดมาได้ 13 ปี บนเนื้อที่ประมาณ 40 ไร่ ภายในมูลนิธิฯ ประกอบด้วย วิหารเซียน วิหารหมื่นพุทธ และอุทยานเซียน​ ซึ่งเป็นสถานที่ที่รวบรวมเทวรูปนิกายจีนทั้งหมด งานศิลป์ด้านศาสนาและความเชื่อของจีนตลอดจนความเชื่อของพุทธศาสนานิกายมหายาน

            

อาคารตำหนักเซียนเป็นศูนย์รวมเทพเจ้า 3 นิกาย ของลัทธิเต๋าแห่งเดียวในโลก ได้แก่ นิดายเม้ง (หรือซุ่นเอี๊ยงโจวซือ), นิกายเต็กก่า (จี้กง), นิกายพ้ง (ฮ่อเอี้ยฮุ้งเซี่ยโจ้ว) สถานที่นี้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สามารถจะขอพรได้ตามศรัทธาแต่ละเทพเจ้าและส่งผลสมปรารถนา มูลนิธิสว่างดาวดึงส์ตั้งอยู่ไม่ไกลจากเขาใหญ่ หรือจุดที่ใกล้ที่สุด..จาก ทองสมบูรณ์คลับ ผ่านเข้ามาอีกประมาณ 800 เมตร - 1 กิโลเมตร เท่านั้น สอบถามเส้นทาง คุณเดียร์ โทร.06-3369-2662

เติมบุญเสริมบารมีสัการะ 'หลวงพ่อทวด เขาใหญ่

สุดอลังการตื่นตาตื่นใจจริงๆ กับ​ 'หลวงพ่อทวด​ เขาใหญ่'​หลวงพ่อทวด​ เขาใหญ่​ องค์ใหญ่ที่สุดในโลก​ โดยองค์หลวงพ่อทวดนี้มีขนาดใหญ่โตมาก​ มีความสูงถึง​ 111​ เมตร​ จึงได้ชื่อว่าใหญ่ที่สุดในโลก พิกัดตั้งอยู่​พุทธอุทยาน​อาณาจักรหลวงพ่อทวด​ ต.หมูสี​ อ.ปากช่อง​ จ.นครราชสีมา เรียกว่าใครที่ชอบมาเที่ยวเขาใหญ่ หากมีโอกาสแวะเวียนมานมัสการท่านได้ เป็นการเติมบุญเสริมสิริมงคลบารมีใส่ตัว

ปิดจ๊อบอย่างสุขใจ อิ่มอารมณ์กับบรรยากาศธรรมชาติ เพิ่มพูนประสบการณ์ชีวิตและความรู้กับการเรียนรู้ศิลปะการทอผ้าไหม สินค้า OTOP คุณภาพขึ้นชื่อ เติมบุญเสริมความรู้และบารมี จบทริปท่องเที่ยวนี้อย่างสุขใจจริงๆ

โอกาสนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครราชสีมา โดย คุณรุ่งทิพย์ บุกขุนทด ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครราชสีมา และคุณกัญญา มโนเสงี่ยม รองผู้อำนวยการการท่องเที่ยวสำนักงานนครราชสีมา อยากชวนนักท่องเที่ยวแวะมาสัมผัส ชัยภูมิ-นครราชสีมา ซึ่งมีสถานที่ดีๆ บรรยากาศงดงาม และแหล่งเรียนรู้วัฒนธรรม เพื่อให้เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ใส่ชีวิตอย่างเต็มอิ่ม

ค้นหาบทความ

บริษัท มีเดีย อะเลิร์ท จำกัด (Medea Alert Co., Ltd.)

โทรศัพท์ : 083-301-6333 E-mail: princeek23@gmail.com และ lek423@yahoo.com