Check in

พช. ชวน “ม่วนคัก ฮัก ISAN” เมืองเกินร้อยเสน่ห์ภูมิปัญญาใน 5 หมู่บ้าน OTOP

 

               กรมการพัฒนาชุมชน ชวนมาออนซอนอีสาน ณ เมืองเกินร้อย “จังหวัดร้อยเอ็ด” สัมผัสเสน่ห์ภูมิปัญญาท้องถิ่น เรียนรู้ประเพณีวัฒนธรรม และชื่นชมแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ใน 5 หมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว บ้านดงเย็น-บ้านหนองบัวดอนต้อน-บ้านป่ากุง-บ้านโนนใหญ่-บ้านป่าน ภายใต้แนวคิด “ม่วน คัก ฮัก ISAN” หวังให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเป้าหมายใหม่สไตล์วิถีชุมชน กระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่นให้เข้มแข็ง

       

 สักการะหลวงพ่อพระยืน วัดใหญ่บูรพา   

     

สักการระศาลหลักเมือง

นายสมหวัง พ่วงบางโพ รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เปิดเผยว่า จังหวัดร้อยเอ็ด เป็นจังหวัดหนึ่ง ใน 20 จังหวัด 84 หมู่บ้านเป้าหมาย ของโครงการยกระดับการท่องเที่ยวเชิงประเพณีวัฒนธรรมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ “ม่วน คัก ฮัก ISAN” โดยมีหมู่บ้านที่ได้รับการคัดเลือก จำนวน 5 หมู่บ้านเข้าร่วมโครงการ ได้แก่ บ้านดงเย็น-บ้านหนองบัวดอนต้อน-บ้านป่ากุง-บ้านโนนใหญ่-บ้านป่าน ซึ่งแต่ละหมู่บ้าน ต่างสะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมที่มีเสน่ห์ ชวนหลงใหล และชวนให้มาสัมผัสเยี่ยมชม ซึ่งหากพูดถึงจังหวัดร้อยเอ็ด อาจไม่ใช่เมืองที่จะคิดถึงในอันดับต้น ๆ เพราะจังหวัดนี้ไม่ได้มีสถานท่องเที่ยวทางธรรมชาติสวยงามที่ติดอันดับ แต่หากเอ่ยถึงความสวยงามแปลกตาของวัดวาอารามนั้น ต้องเรียกว่า ติดอันดับ Unseen ของประเทศหลายวัดเลยทีเดียว อย่างวัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วราราม อำเภอหนอกพอก ซึ่งเป็นที่ตั้งของพระมหาเจดีย์ชัยมงคล มหาเจดีย์ขนาดใหญ่ที่วิจิตรพิสดาร ใช้ศิลปกรรมร่วมสมัยระหว่างภาคกลางและภาคอีสานเป็นการผสมกันระหว่างพระปฐมเจดีย์และพระธาตุพนม พระพุทธรัตนมงคลมหามุนี พระพุทธรูปที่สูงที่สุดอันดับที่สองของประเทศไทย ตั้งอยู่ในวัดบูรพาพิราม อำเภอเมือง และเจดีย์มหามงคลบัว สร้างขึ้นเป็นอนุสรณ์สถาน หลวงตามหาบัว ด้านในเป็นพิพิธภัณฑ์ และที่นั่งสมาธิ

นายสมหวัง พ่วงบางโพ รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน (ขวา) และ นิว-ชัยพล พูพาร์ต ดาราพาหลง รัก เสน่ห์แห่ง We love ISAN (กางเกงเขียว)

 

นอกจากนี้ ที่จังหวัดร้อยเอ็ด ยังมีหมู่บ้านโอทอป เพื่อการท่องเที่ยว ที่มีเสน่ห์ดึงดูด น่ามาเยี่ยมชมเริ่มต้นที่หมู่บ้านแรก บ้านดงเย็น ตำบลเด่นราษฎร์ อำเภอหนองฮี มีความโดดเด่นจากการนำกก มาจักสานแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ อาทิ เสื่อลายเกร็ดเต่า กระเป๋า กล่องใส่ของ พวงกุญแจ ซึ่งมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว การทอผ้าไหม ผ้าซิ่นหลากหลายลวดลายสวยงาม แล้วมาลองลิ้มชิมรสลอดช่องโบราณที่นำข้าวเจ้ามาโม่ด้วยมือผสมแป้งกับน้ำปูนใส ก่อนตั้งไฟกวนจนได้ที่ แล้วเทใส่พิมพ์จนออกมาเป็นเส้นลอดช่อง ทำน้ำเชื่อมกะทิราด รสชาติอร่อย หวาน หอม

นอกจากนี้ยังมี สถานที่ท่องเที่ยว คือ บ่อพันขัน ซึ่งเป็นบ่อหินที่เกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติตั้งแต่สมัยโบราณ ขนาดของบ่อ กว้าง 10 นิ้ว ลึก 12 นิ้ว มีน้ำจืดผุดขึ้นมาท่ามกลางพื้นดินที่เป็นดินเค็ม น้ำที่ผุดขึ้นมานั้นจะมีไม่ขาดสาย ตักเป็นพันขัน แสนขันหรือตักมากเท่าไรน้ำในบ่อนี้ก็ไม่มีวันหมดหมู่บ้านที่สอง บ้านหนองบัวดอนต้อน ตำบลโพนทราย อำเภอโพนทราย ที่นี่มีการทอผ้าขาวม้า ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่แพ้กัน เพราะผ้าขาวม้าที่นี่ จะมีความหนา นุ่ม กว่าที่อื่น ๆ สามารถใช้ประโยชน์ได้สารพัด ทั้งใช้แทนผ้าเช็ดตัว ผ้าคลุมกันแดดกันหนาว ผูกเป็นกระเป๋าผ้าใส่สัมภาระเดินทางได้อีกด้วย

            

 

อีกทั้งยังสามารถนำมาตัดเย็บเป็นเสื้อผ้าหลากหลายรูปแบบ ทันสมัย เก๋ไก๋ เข้ากับสมัยนิยม นอกจากนี้ ยังมีการรวมกลุ่มทำพานพุ่มบายศรีที่มีความสวยงาม รวมถึงการทำน้ำยาเอนกประสงค์ไว้ใช้ในครัวเรือน ไปเยือนถิ่นอีสานทั้งที ต้องห้ามพลาดเมนูอาหารพื้นบ้าน อย่าง ลาบปลาดุกสมุนไพร แกงเปรอะหน่อไม้ เห็ดสวรรค์ น้ำพริกปลาแห้ง ข้าวแต๋นพาเพลิน ขนมไทยโบราณ จากกลุ่มแปรรูปอาหาร อิ่มท้องกันแล้ว ต้องไปนอนตากลม ที่ท่าหาดยาว ซึ่งเป็นท่าหาดทรายริมแม่น้ำมูล แหล่งท่องเที่ยวทางน้ำของอำเภอโพนทราย มีแพริมน้ำพร้อมร้านอาหาร ถือเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจคลายร้อนได้เป็นอย่างดี

            

              หมู่บ้านที่สาม บ้านศรีสมเด็จ-ป่ากุง ตำบลศรีสมเด็จ อำเภอศรีสมเด็จ เป็นอีกหนึ่งหมู่บ้านที่ชวนมาสัมผัสเสน่ห์อีสานแท้ ๆ ชมแหล่งท่องเที่ยวทางศาสนา เจดีย์หินทราย ที่ตั้งเด่นเป็นสง่า สวยงาม และแฝงไว้ด้วยแรงศรัทธาในพระพุทธศาสนา ที่วัดประชาคมวนาราม (วัดป่ากุง)

ชุมชนบ้านป่าน อ.จังหาญ จ.ร้อยเอ็ด

             โดยองค์เจดีย์ ทำจากหินทรายธรรมชาติเป็นแห่งแรกในประเทศไทย จำลองแบบการก่อสร้างมาจากบุโรพุทโธ ประเทศอินโดนีเซีย เพื่อเป็นอนุสรณ์ครบรอบ 90 ปี ของหลวงปู่ศรี มหาวีโร อดีตเจ้าอาวาสวัดแห่งนี้ ผู้ซึ่งเป็นพระเกจิอาจารย์ฝ่ายกัมมัฏฐานชื่อดังแห่งภาคอีสาน นอกจากพุทธสถานที่สวยงามแห่งนี้ ที่นี่ยังมีเสน่ห์ชวนหลงใหล ทั้งรอยยิ้มพร้อมต้อนรับแขกที่มาเยือน อาหารคาวหวานเลิศรส โดยเฉพาะน้ำพริกปลาร้าบองรสเด็ด ที่ใช้ปลาท้องถิ่น มาทำปลาร้าหมักข้ามปี ตำเข้ากับพืชผักสมุนไพร ให้รสชาติที่อร่อยไม่เหมือนใคร กล้วยชูชก กล้วยน้ำว้าอบสอดไส้ไส้เผือก มันราดด้วยน้ำเชื่อมกะทิหวานหอม อิ่มสบายท้อง

 

อีกทั้งยังมีผ้าทอมือ ลายน้ำไหล ลายเอกลักษณ์ไว้ต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง มีความหมาย ให้มีความสุข เจริญรุ่งเรือง หากเมื่อยเนื้อเมื่อยตัว ที่นี่มีบริการนวดตัว นวดฝ่าเท้า และสปาสุ่มไก่ ช่วยให้เลือดสูบฉีดไหลเวียนดี คลายความเมื่อยล้า รวมถึงยังมีผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง อย่างลูกประคบ และยาดมสมุนไพร หอมชื่นใจ หากสนใจมาเยี่ยมชมหรือลองทำกิจกรรม ที่นี่โปรแกรมการท่องเที่ยวแบบ 2 วัน 1 คืน ราคา 890 บาท และแบบ 3 วัน 2 คืน ในราคา 1,700 บาท

            

วัดป่ากุง

หมู่บ้านที่สี่ บ้านโนนใหญ่ ต.คำพอุง อ.โพธิ์ชัย นักท่องเที่ยวสามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์หลากหลายรูปแบบ และร่วมทำกิจกรรมกับคนในชุมชน เช่น กิจกรรมจับบ่วาง ฮ่องบ่เป็น ที่นำเชือกฟางมาสานเป็นตะกร้า การสานเปลด้วยมือ กิจกรรมห่มกายอุ่นใจ กับการทอผ้าขาวม้า มีทั้งแบบผืน และผ้าพันคอ เก๋ไก๋ สไตล์อีสานบ้านเฮา และหมู่บ้านสุดท้าย บ้านป่าน ต.ดงสิงห์ อ.จังหาร

             

นิว-ชัยพล พูพาร์ต ดาราพาหลง รัก เสน่ห์แห่ง We love ISAN ร่วมกิจกรรมกับชาวบ้าน

                    

ถั่วคั่วทรายของอร่อยพื้นบ้าน

ที่นี่เป็นอีกหนึ่งชุมชน ที่นำกก มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ แต่ยังคงลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว อย่าง เสื่อลายพระศุกร์ สีสัน ลวดลายสวยงาม และมีการแปรรูปเป็นกระเป๋า ใช้ประโยชน์ในรูปแบบหลากหลาย ผ้าซิ่น ผ้าไหม ผ้าขาวม้า ที่นำมาดัดแปลงเป็นหมวกสวยงามน่ารักน่าสวมใส่ และหมอนรองคอลายสก๊อตที่บ่งบอกความเป็นอีสานได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ที่นี่ ยังมีการทำถั่วคั่วทราย คือการนำเอาถั่วลิลงมาคั่วกับทราย บรรจุในถุงซิปล็อคอย่างดี ซึ่งถั่วจะมีความหอม อร่อย และเก็บได้นานกว่าถั่วลิสงต้ม นักท่องเที่ยวสามารถทดลองทำ และซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้าน ไว้รับประทานหรือเป็นของฝากได้

                                              

 เจดีย์มหามงคลบัว จ.ร้อยเอ็ด

“การมาท่องเที่ยวในหมู่บ้านโอทอป ถือเป็นการเชื่อมโยงการท่องเที่ยวสู่ชุมชนจากเมืองหลักสู่เมืองรอง เป็นการกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น ช่วยให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่นให้เข้มแข็ง ยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในชุมชน อีกทั้งยังเป็นการเผยแพร่ภูมิปัญญาท้องถิ่น วิถีชีวิต วัฒนธรรม และความคิดสร้างสรรค์ของคนในชุมชน เกิดความรัก ความหวงแหนบ้านเกิดเมืองนอน” นายสมหวัง กล่าวทิ้งท้าย

ค้นหาบทความ

บริษัท มีเดีย อะเลิร์ท จำกัด (Medea Alert Co., Ltd.)

โทรศัพท์ : 083-301-6333 E-mail: princeek23@gmail.com และ lek423@yahoo.com