Check in

พช. พาท่อง“บุรีรัมย์” แดนอารยธรรมขอมโบราณ เมืองปราสาทหิน ถิ่นภูเขาไฟ

 

กรมการพัฒนาชุมชน ชวนเที่ยวเมืองรอง สัมผัสวิถีชีวิตชาว “บุรีรัมย์” ไปกับประเพณีวัฒนธรรม และแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ พร้อมชู 4 หมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว ดินแดนแห่งอารยธรรมขอมโบราณ ณ บ้านโคกเมือง-บ้านสายบัว-บ้านกิจสมบูรณ์-บ้านสนวนนอก ภายใต้แนวคิด “ม่วน คัก ฮัก ISAN” โดยหวังให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเป้าหมายใหม่สไตล์วิถีชุมชน

นางสาวศันสนีย์ ทาสม ผู้ตรวจราชการกรมการพัฒนาชุมชน เปิดเผยว่า จังหวัดบุรีรัมย์ ถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่โดดเด่นในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง แวดล้อมไปด้วยป่าไม้อุดมสมบูรณ์ เงียบสงบ ผู้คนอัธยาศัยดี ยิ้มแย้มแจ่มใส เต็มไปด้วยศูนย์รวมโบราณสถานสำคัญในสมัยอารยธรรมขอม ที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติอย่าง ปราสาทหินพนมรุ้ง ตั้งอยู่บนยอดภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว สูงจากระดับน้ำทะเล ประมาณ 350 เมตร, ปราสาทเมืองต่ำ ศาสนสถานที่สร้างตามคติความเชื่อทางศาสนาฮินดู, วนอุทยานเขากระโดง ตั้งอยู่บนเขากระโดง เป็นภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว มีปากปล่องทะลุเห็นได้ชัดเจน และยังล้ำสมัยไปด้วย สนามไอโมบาย บุรีรมย์ ยูไนเต็ด สนามกีฬาที่สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นสนามเหย้าของสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ปิดท้ายด้วยถนนคนเดินกลางเมือง “เซราะกราว” ให้ได้เลือกซื้อสินค้ามากมาย

นางสาวศันสนีย์ ทาสม ผู้ตรวจราชการกรมการพัฒนาชุมชน และ เจมส์-กิจเกษม แมคแฟดเดน ดาราพาหลง (รัก) เสน่ห์แห่งวิถี We Love ISAN

            

บรรยากาศทุ่งนาสวนคุณปู่ 

กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของ “จังหวัดบุรีรัมย์” ที่มีผลิตภัณฑ์ OTOP มากมายใน 4 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านโคกเมือง-บ้านสายบัว-บ้านกิจสมบูรณ์-บ้านสนวนนอก จึงได้ส่งเสริมและสนับสนุนการท่องเที่ยวชุมชนในหมู่บ้านดังกล่าว เชื่อมโยงการท่องเที่ยวสู่ชุมชนจากเมืองหลักสู่เมืองรอง สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตและวัฒนธรรม ภายใต้โครงการยกระดับการท่องเที่ยวเชิงประเพณีวัฒนธรรม ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ “ม่วน คัก ฮัก ISAN” โดยมีพื้นที่เป้าหมายทั้งหมดรวม 20 จังหวัด 84 หมู่บ้าน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่นให้เข้มแข็ง เผยแพร่ภูมิปัญญาท้องถิ่น วิถีชีวิต วัฒนธรรม และความคิดสร้างสรรค์ของคนในชุมชน ทั้งยังเป็นการเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปศึกษาเรียนรู้และท่องเที่ยวตามวิถีชุมชน เพิ่มช่องทางการตลาด สร้างรายได้ให้แก่คนในท้องถิ่น พร้อมยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในชุมชน กระตุ้นเศรษฐกิจและสังคมภายในประเทศให้มีความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน

            

ร่วมกิจกกรมทำผ้ามัดย้อมที่บ้านสายบัว 

เริ่มต้นที่หมู่บ้านแรก “บ้านโคกเมือง” ต.จรเข้มาก อ.ประโคนชัย มีความโดดเด่นในเรื่องของงานหัตถกรรมมากมาย ไม่ว่าจะเป็น “การมัดหมี่” ขั้นตอนที่ทำให้ผ้าออกมามีลวดลายที่สวยงาม “การทอผ้าไหม” ลายบาราย สายธารน้ำใจ ลวดลายที่ได้แรงบันดาลใจจากปราสาทเมืองต่ำ ก่อนลองลิ้มชิมรส น้ำพริกฮ้อย สุดแซ่บ รับประทานเข้ากันกับข้าวสมุนไพรใส่ขมิ้น ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า "ข้าวทองคำ" รวมไปถึงกบยัดไส้เครื่องแน่นๆ กลมกล่อมสมุนไพรจากต้นตำรับชาวบ้าน

              

 แวะเที่ยววัดที่เขากระโดง

นอกจากนี้ ยังมีของดีของเด่น "ข้าวดินภูเขาไฟ" อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินมากมาย อีกหนึ่งไฮไลท์คือ ไอศกรีมโฮมเมด "ข้าวฮางงอก" มีเฉพาะที่นี่เท่านั้น

              

เช็กอินที่มชนบ้านกิจสมบูรณ์

หมู่บ้านที่สอง “บ้านสายบัว” ต.เจริญสุข อ.เฉลิมพระเกียรติ ที่นี่มีเรื่องราวของการทอผ้าฝ้ายที่มีลวดลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตน อีกทั้งยังมีผลิตภัณฑ์แปรรูปจากผ้าอีกมากมายไว้จำหน่ายนักท่องเที่ยว รวมทั้งยังมีกิจกรรมทำพวงกุญแจจากเศษผ้าเหลือใช้ นำกลับไปเป็นของที่ระลึกของฝากได้เป็นอย่างดี รวมถึงการทำลูกประคบสมุนไพร รวบรวมสมุนไพรหลากหลายชนิดไว้ด้วยกัน 

                                                 

เสริมสิริมงคลไหว้พระที่วัดเขาอังคาร

เรียกได้ว่า เอาใจคนชอบนวดได้เป็นอย่างดี ลิ้มชิมรสอาหารพื้นถิ่น อาทิ ดอกดินชุบแป้งทอด,แกงดอกดินใส่ไก่,แกงเปรอะเห็ดป่ารวม นอกจากนี้ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้หมู่บ้านอย่าง "วัดเขาพระอังคาร" นักท่องเที่ยวสามารถชมสถานโบราณอันงดงาม และกราบไหว้ขอพรพระศักดิ์สิทธิ์ประจำเมืองอีกด้วย

            

สัมผัสวิถีชุมชนบ้านกิจสมบูรณ์

หมู่บ้านที่สาม “บ้านกิจสมบูรณ์” ต.สองห้อง อ.เมือง ต้อนรับด้วยการรำบายศรีจากชาวบ้าน สวยงาม อ่อนช้อย ตามแบบฉบับของภาคอีสาน สัมผัสอาชีพที่อยู่คู่อีสานมาอย่างยาวนาน การปลูกหม่อนเลี้ยงไหม ไปจนถึงการย้อมไหมจากสีธรรมชาติ ชวนชิมกล้วยเบรคแตก กล้วยทอดใหม่ๆ กลิ่นหอมอบอวล อิ่มหนำสำราญกับอาหารพื้นถิ่น แกงหยวกกล้วยวุ้นเส้นไก่บ้าน และยังมีโฮมสเตย์ไว้รองรับนักท่องเที่ยว ราคาย่อมเยาว์พร้อมอาหาร 3 มื้อ นอนหลับกินอิ่มสุดแสนจะสบายเลยทีเดียว 

 

ปราสาทเมืองต่ำ

หมู่บ้านสุดท้าย “บ้านสนวนนอก” ต.สนวน อ.ห้วยราช ชมวิวทิวทัศน์ธรรมชาติ การปลูกหม่อนเลี้ยงไหม เลี้ยงหนอนไหมตั้งแต่แรกเกิด ไปจนถึงมีใยไหม พาชมผ้าโบราณ ลายเอกลักษณ์ของหมู่บ้าน อีกทั้งยังมีบ้านกระดิ่ง กระดิ่งไม้วัว กระดิ่งควาย หลากหลายแบบ และมีโซนหมู่บ้านโบราณ ชมยุ้งฉางโบราณในหมู่บ้าน พาชิมอาหารพื้นถิ่น ตบท้ายด้วยของหวาน ขนมตดหมา ที่นำรากสมุนไพร "ตดหมา" มาทำเป็นขนมหวานหอมอร่อย พบกับแชมป์รำตร๊ด ร้องตร๊ด ประพันธ์ตร๊ด ประเพณีวัฒนธรรมประจำหมู่บ้านให้นักท่องเที่ยวฟัง 

ปราสาทเขาพนมรุัง

ทั้งนี้ นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสวิถีชีวิตชุมชนในหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยวแล้ว ยังสามารถร่วมทำกิจกรรมชุมชนด้วยตนเอง (Hand – On Program Exhibition) ผ่านการใช้แนวทาง D – HOPE ในการสร้างกิจกรรมที่มีผู้สนใจให้ได้ลองเรียนรู้ ลงมือทำ ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญจากชุมชน สร้างรอยยิ้มและประสบการณ์การท่องเที่ยวแนวใหม่ สามารถนำผลิตภัณฑ์ที่ร่วมทำกับชุมชนกลับไปเป็นที่ระลึกได้อีกด้วย

ค้นหาบทความ

บริษัท มีเดีย อะเลิร์ท จำกัด (Medea Alert Co., Ltd.)

โทรศัพท์ : 083-301-6333 E-mail: princeek23@gmail.com และ lek423@yahoo.com