Motor

Porsche Taycan กำเนิดใหม่ของจิตวิญญาณแห่งรถสปอร์ต เปิดตัวครั้งแรกของโลก

Toronto/Berlin/Fuzhou : ปอร์เช่ เปิดตัวยนตรกรรมสปอร์ตพลังงานไฟฟ้าสมบูรณ์แบบต่อสาธารณชนอย่างยิ่งใหญ่ ครั้งแรก พร้อมกัน 3 ทวีปทั่วโลก "ปอร์เช่ ไทคานน์ (Porsche Taycan) เปรียบได้กับสะพานที่เชื่อมโยงระหว่างเกียรติ ประวัติอันยาวนานไปสู่โลกอนาคต ยนตกรรมคันนี้คือยานพาหนะที่จะนำพา เรื่องราวแห่งความสำเร็จในวันข้างหน้ามาสู่ แบรนด์ ปอร์เช่ ในฐานะบริษัทผู้ผลิตรถสปอร์ตที่สร้างความตื่นเต้น และเร้าอารมณ์บรรดาบุคคลผู้หลงใหลความเร็วทั่ว ทุกมุมโลกมาเป็นระยะเวลากว่า 70 ปี" ข้างต้นคือคำกล่าวจากOliver Blumeประธานคณะกรรมการบริหารของ Porsche AG ระหว่างงานเปิดตัวในกรุง Berlin : "วันนี้คือสัญญาณ แห่งการเริ่มต้นก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ของเรา"

ยนตรกรรมสปอร์ต 4 ประตูซาลูนเปี่ยมด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัว ส่งมอบสมรรถนะชั้นเลิศตามสิ่งที่ปอร์เช่ยึดถือ และปฏิบัติอย่างเคร่งครีดมาอย่างต่อเนื่อง รองรับการใช้งานในทุกกิจกรรมของชีวิตประจำวัน โดยยังคงรักษาไว้ซึ่งกระบวนการผลิตคุณภาพสูง และอุปกรณ์อำนวยความสะดวกล้ำสมัยมากมาย จนอาจกล่าวได้ว่า ปอร์เช่ ไทคานน์ (Taycan) คือผู้กำหนดบรรทัดฐานใหม่ให้แก่วงการยนตรกรรมที่เป็นเสมือนตัวแทนของการพัฒนาอย่างยั่งยืน และความทันสมัยในโลกดิจิทัล

“เรารักษาคำมั่นในการสร้างสรรค์ยนตรกรรมปอร์เช่ที่แท้จริง ภายใต้การมาถึงของยุคสมัย แห่งยานพาหนะพลังงานไฟฟ้า– รถสปอร์ตที่สร้างความตื่นเต้นเร้าอารมณ์ ไม่เพียงในแง่ ของเทคโนโลยี และการขับขี่ที่เน้นสมรรถนะเท่านั้น แต่ยังหมายถึงการจุดประกายความปรารถนาให้แก่ผู้คนทั่วโลก ไม่แตกต่างไปจากรถสปอร์ตรุ่นที่ผ่านมา ซึ่งเคยสร้างตำนานอันยิ่งใหญ่มาแล้วในอดีตมากมายหลายคัน บัดนี้ ถึงเวลาแล้วที่เราจะส่งมอบสิ่งที่เราเคยให้สัญญาไว้” Michael Steiner สมาชิกคณะกรรมการบริหาร Porsche AG ผู้กำกับดูแลส่วนงานวิจัยและพัฒนา กล่าวย้ำ

โมเดลแรกสำหรับการเปิดตัวปอร์เช่ ไทคานน์(Porsche Taycan) ในฐานะยนตรกรรมรุ่นใหม่ล่าสุด คือ ปอร์เช่ ไทคานน์ เทอร์โบ เอส(Porsche Taycan Turbo S)และ ปอร์เช่ ไทคานน์ เทอร์โบ (Porsche Taycan Turbo)ผลผลิตจากนวัตกรรม พลังขับเคลื่อนสุดล้ำ ซึ่งได้รับการ ถ่ายทอดจากรถยนตืที่ใช้พลังงานไฟฟ้าของปอร์เช่ หรือ Porsche E-Performance

นี่คือรถสปอร์ตที่ทรงพลังที่สุดเท่าที่เคยมีมาในสายการผลิตปกติของปอร์เช่ ในส่วนของรถสปอร์ตพลังไฟฟ้าขับเคลื่อน 4 ล้อ รุ่นย่อยอื่นๆ จะทยอยเปิดตัวตามมาในอีกไม่ช้า อีกหนึ่งสายพันธุ์ที่จะถูกเพิ่มเติมทางเลือกให้แก่ผู้รักรถสปอร์ต คือ ปอร์เช่ ไทคานน์ ครอส ทัวริสโม่(Porsche Taycan Cross Turismo)จะเผยโฉมช่วงปลายปีหน้า ทั้งนี้ ก่อนปี2022 ปอร์เช่จะทุ่มงบลงทุนในส่วนของการพัฒนาคิดยานพาหนะพลังงานไฟฟ้า เป็นเม็ดเงินจำนวนมากกว่า 6,000 ล้านยูโร

สมรรถนะชั้นเลิศที่มาพร้อมประสิทธิภาพเหนือระดับ

รุ่นเรือธงปอร์เช่ ไทคานน์ เทอร์โบ เอส(Porsche Taycan Turbo S)พกพาพละกำลังสูงสุดกว่า 761 แรงม้า(560 กิโลวัตต์) เพิ่มพลังด้วยฟังก์ชัน overboost ทำงานร่วมกับระบบช่วยออกตัวLaunch Control ตามด้วยปอร์เช่ ไทคานน์ เทอร์โบ(Porsche Taycan Turbo)พละกำลังสูงสุด 680 แรงม้า(500 กิโลวัตต์) สำหรับไทคานน์ เทอร์โบ เอส (Taycan Turbo S)ให้อัตราเร่งออกตัวจากจุดหยุดนิ่งไปยังระดับความเร็ว100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในระยะเวลาเพียง2.8 วินาที

ขณะที่ไทคานน์ เทอร์โบ(Taycan Turbo)ทำได้ภายในระยะเวลา3.2 วินาที พิสัยการเดินทางสูงสุดในรุ่น เทอร์โบ เอส (Taycan Turbo S) ทำได้สูงสุดที่ระยะทาง 412 กิโลเมตรและในรุ่น เทอร์โบ(Taycan Turbo)เดินทางได้สูงสุดด้วย ระยะทางกว่า450 กิโลเมตร(ทดสอบตามมาตรฐานWLTP) รถสปอร์ตพลังไฟฟ้าขับเคลื่อน 4 ล้อall-wheel-drive ทั้ง 2 รุ่นทำความเร็วสูงสุดได้ถึง260 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ปอร์เช่ ไทคานน์(Porsche Taycan)คือรถสปอร์ตจากสายการผลิตปกติรุ่นแรก ติดตั้งระบบไฟฟ้าแรงขับเคลื่อนสูง 800 โวลต์ แทนที่ระบบทั่วไปซึ่งมีแรงขับเคลื่อนเพียง 400 โวลต์ ในรถไฟฟ้าคันอื่น และนี่คือข้อได้เปรียบหลักอันดับแรก ที่ผู้ขับขี่ ไทคานน์ (Taycan)จะได้รับเมื่อนำพารถคันนี้โลดแล่นไปบนท้องถนน ในระยะเวลาเพียง 5 นาที ระบบชาร์จพลังงานย้อนกลับ high-power charging network จะทำหน้าที่สะสมพลังงานให้แก่แบตเตอรี่ด้วยไฟฟ้า กระแสตรง direct current (DC) จนสามารถเดินทางได้เป็นระยะสูงสุดกว่า 100 กิโลเมตร(ทดสอบตามมาตรฐาน WLTP) ใช้ระยะเวลาเพียง 22.5 นาทีในการชาร์จพลังงานตั้งแต่ความจุแบตเตอรี่ 5–80% SoC (state of charge) ภายใต้สภาพแวดล้อมปกติ และมีกำลังไฟฟ้าสูงสุด(peak) ที่ 270 กิโลวัตต์ ประสิทธิภาพความจุโดยรวมของแบตเตอรี่อยู่ที่ 93.4 กิโลวัตต์ชั่วโมง นอกจากนี้ผู้ขับขี่ปอร์เช่ ไทคานน์ (Porsche Taycan)สามารถชาร์จพลังงานได้อย่างสะดวกสบาย ผ่านไฟฟ้ากระแสสลับ alternating current (AC) ขนาด 11 กิโลวัตต์ ที่ใช้อยู่ในที่พักอาศัยทั่วไป

ปอร์เช่ ไทคานน์ เทอร์โบ เอส(Porsche Taycan Turbo S)และ ปอร์เช่ ไทคานน์ เทอร์โบ(Porsche Taycan Turbo)พร้อมรับคำสั่งซื้อแล้ววันนี้ ราคาจำหน่ายขึ้นอยู่กับอุปกรณ์มาตรฐาน และภาษีมูลค่าเพิ่มในแต่ละประเทศ

ค้นหาบทความ

บริษัท มีเดีย อะเลิร์ท จำกัด (Medea Alert Co., Ltd.)

โทรศัพท์ : 083-301-6333 E-mail: princeek23@gmail.com และ lek423@yahoo.com