Test Drive

New Mazda CX-8 เด่นโดนใจ..ขับมั่นใจนั่งสบาย

 

ด้วยจุดเด่นหลัก 3 ประการ ภายใต้คุณลักษณ์เพื่อให้เป็นยนตรกรรมพรีเมียม ที่สะท้อนความภูมิฐาน หรูหราสง่างาม, ความสมบูรณ์แบบ และความเป็น 3-Row Crossover SUV ทำให้เราคาดหวังพอสมควรกับการลองขับและนั่งโดยสาร All New Mazda CX-8 ครอสโอเวอร์อเนกประสงค์เอสยูวีระดับพรีเมียมแบบ 3 แถว 7 ที่นั่ง และ 6 ที่นั่ง คันนี้

ขับมั่นใจนั่งสบายตลอดทาง

กว่า 100 กิโลเมตรกับการลองขับและนั่งโดยสาร All New Mazda CX-8 2.5 SP SKYACTIV-G 2.5 แบบ 7 ตัวท็อปรุ่นเครื่องยนต์เบนซินสกายแอคทีฟ (SKYACTIV-G 2.5) ที่พัฒนาใหม่ (บล็อกเดียวกับ CX-5) แต่ตอบสนองดีกว่า มาพร้อมระบบวาล์วแปรผันคู่อัจฉริยะ Dual S-VT แรงม้าสูงสุดถึง 194 แรงม้า ต่อ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุดถึง 258 นิวตัน-เมตร ต่อ 4,000 รอบต่อนาที ตามสเปกหากขับดีๆ นิ่งๆ ประหยัดน้ำมันสูงได้ถึง 13.5 กิโลเมตรต่อลิตร

            

บนทางออนโรด ผ่านเส้นทางตัวเมืองที่มีการจราจรหนาแน่น All New Mazda CX-8 ให้ความคล่องตัวสูง ออกตัวฉับไว ในช่วงแร่งแซงไม่อุ้ยอ้ายแม้จะมีบอดี้สูงใหญ่ก็ตาม เมื่อเข้าสู่เส้นทางไฮเวย์ขุมพลังและระบบเกียร์ให้การตอบสนองดีในทุกช่วงความเร็ว โดยเฉพาะความเร็วระดับ 140-160 กม.ต่อ ชั่วโมง ขับแล้วไม่เครียด

             

บนลาดชันดอยสูง ขับกันแบบเร่งรีบในบางจังหวะ All New Mazda CX-8 วิ่งปีนไต่ความสูงลัดเลาะโค้งได้อย่างสมู๊ฟ โดยเฉพาะโหมดเกียร์แบบแมนนวล (+ / -) ช่วยเพิ่มอรรถรสความสนุกและมั่นใจในการขับขี่ยิ่งขึ้น ที่สำคัญทุกรุ่นติดตั้งระบบควบคุมสมรรถนะการขับขี่อัจฉริยะ G-Vectoring Control หรือ GVC จึงไม่แปลกที่ช่วยให้การควบคุมขับขี่ทำได้อย่างแม่นยำและสมดุล ขับขี่ได้อย่างมั่นใจ

ระบบช่วงล่างหนึบแน่นให้การเกาะถนนและทรงตัวดี ซึ่งเราสัมผัสได้จากการขับบนดอยสูงไต่เขาลัดเลาะโค้ง ตัวรถค่อนข้างนิ่ง ไม่ออกอาการยวบโยนตัว ช่วยทำให้ผู้นั่งโดยสารอย่างเบาะนั่งแถว 2 นั่งสบายตัวกว่าที่คิด

ห้องโดยสารโอ่อ่าหรุหราสมราคา

ด้วยความกว้างห้องโดยสารที่จุได้ถึง 7 ที่นั่ง พื้นที่การใช้งานเหลือเฟือ การออกแบบเลือกใช้วัสดุเกรด A ส่งผลให้มิติโดยรวมภายในห้องโดยสารหรูหราโอ่อ่า และมอบความสบายระหว่างทาง เบาะนั่งทุกตำแหน่งรองรับสรีระ ประกอบกับฟีเจอร์อำนวยความสะดวกมีมาให้ครบครัน

            

เบาะที่นั่งแถวสองแบบ Exclusive Captain Seat 2 มาพร้อมกับเบาะที่นั่งแถวสองแบบ 3 ที่นั่ง ปรับพับแยกได้แบบ 60:40 พร้อมพนักวางแขน ที่วางแก้วน้ำ และช่อง USB สำหรับชาร์จไฟ 2 ช่องส่วนเบาะที่นั่งแถว 3 ไม่ว่าจะเป็นแบบ 6 ที่นั่งหรือ 7 ที่นั่งนั้น คนที่มีความสูง 170 ซม. นั่งได้ไม่อึดอัด ถ้าเป็นคนตัวเล็กอย่างผม นั่งยาวๆ ทางเรียบๆ ไม่เครียดเท่าไหร่ และยังสามารถปรับพับแยกได้อย่างแบนราบแบบ 50:50

ฟีเจอร์ครบจัดเต็มเทคโนโลยี

ยิ่งมาผนวกเข้ากับสมรรถนะการขับขี่ที่ดี ภายใต้นวัตกรรมที่มุ่งเน้นการเพิ่มสมรรถนะการขับขี่และความเป็นหนึ่งเดียวระหว่างผู้ขับขี่กับตัวรถ “Human-Centric Development” โดยมีมนุษย์เป็นศูนย์กลาง ซึ่งเป็นหลักการเดียวกับการพัฒนาเก๋งยอดนิยม All New Mazda3 ที่เราเคยสัมผัสมาแล้ว เพื่อให้ All New Mazda CX-8 ตอบสนองความต้องการใช้งานได้สูงสุด

All New Mazda CX-8 ยังเพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ระหว่างที่เรานั่งอยู่ในรถคันนี้ ไม่ว่าจะเป็นผู้ขับขี่หรือนั่งโดยสาร เจ้าครอสโอเวอร์อเนกประสงค์คันนี้ มอบความสบายเกินคาดอย่าง เบาะนั่งคนขับปรับไฟฟ้าได้ 8 ทิศทาง มีระบบปรับเบาะดันหลังไฟฟ้า ระบบบันทึกตำแหน่งของเบาะ 2 ตำแหน่งมาให้ด้วย

ระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบ Tri Zone พร้อมแผงควบคุมบริเวณเบาะนั่งแถวที่2 ระบบเสียงคุณภาพ Bose® รอบทิศทาง พร้อมลำโพง 10 ตำแหน่ง เชื่อมต่อแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนผ่านระบบ Mazda Connect ที่มาพร้อม Apple CarPlay แสดงข้อมูลผ่าน Center Display จอสีแบบสัมผัส ขนาด 7 นิ้ว ควบคุมด้วยปุ่มควบคุมอัจฉริยะ Center Commander ช่วยสร้างบรรยากาศการเดินทางให้เกิดความสบายได้เป็นอย่างดี

ระบบความปลอดภัยล้ำๆ

ระหว่างขับขี่ เรามีโอกาสสัมผัสกับเทคโนโลยีความปลอดภัย i-Activsense ที่มีอยู่รอบคัน ระบบนี้ จะคาดการณ์และส่งสัญญาณเตือนให้เพิ่มความระมัดระวังในการเดินทาง ซึ่งมาสด้าติดตั้งมาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานในทุกรุ่น เช่น ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน (Advanced Blind Spot Monitoring) ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง (Rear Cross Traffic Alert) รวมถึงระบบความปลอดภัยอื่นๆ เช่น ระบบแสดงภาพ 360 องศา รอบทิศทาง (360° View Monitor), ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ (Mazda Radar Cruise Control)

อีกระบบหนึ่งที่ได้ใช้โดยไม่ตั้งใจ เมื่อเผชิญภาวะวิกฤติ เมื่อมีรถยูเทริน์ตัดหน้าคือ ระบบเตือนการชนด้านหน้าและช่วยเบรกอัตโนมัติ (Smart Brake Support) ช่วยเซฟตี้แบละเพิ่มความมั่นใจในการเดินทางมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังมีระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติแบบ Advance (Advanced Smart City Brake Support) เพิ่มขีดความสามารถการตรวจจับคนเดินถนน เพิ่มความปลอดภัยให้ทั้งผู้ใช้รถใช้ถนน

นอกจากขุมพลังเบนซินสกายแอคทีฟที่เราได้ลองขับแล้ว All-New Mazda CX-8 ยังมีเครื่องยนต์สกายแอคทีฟคลีนดีเซล 2.2 ลิตร (SKYACTIV-D 2.2) ให้เลือกใช้อีกรุ่น มาพร้อมระบบวาล์วไอเสียแปรผันอัจฉริยะ VVT ระบบเทอร์โบแปรผัน 2 ขั้น ให้แรงม้าสูงสุดถึง 190 แรงม้า ต่อ 4,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุดถึง 450 นิวตัน-เมตร ต่อ 2,000 รอบต่อนาที และถ้าเป็นรุ่น XDL EXCLUSIVE ตัวท็อป จะมีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ อัตโนมัติ i-ACTIV AWD มาให้ด้วย

All New Mazda CX-8 2.5 SP SKYACTIV-G 2.5 แบบ 7 ตัวท็อปของรุ่นเครื่องยนต์เบนซินสกายแอคทีฟ ที่เราลองขับลองนั่งครั้งนี้ มีสนนราคาค่าตัว 1,699,000 บาท เป็นครอสโอเวอร์อเนกประสงค์เอสยูวีระดับพรีเมียมแบบ 3 แถว 7 ที่นั่ง ที่เปิดประสบการณ์ทั้งการขับขี่ และนั่งโดยสารให้กับเราได้อย่างน่าประทับใจ

ค้นหาบทความ

บริษัท มีเดีย อะเลิร์ท จำกัด (Medea Alert Co., Ltd.)

โทรศัพท์ : 083-301-6333 E-mail: princeek23@gmail.com และ lek423@yahoo.com