Motor Tip

ความสะอาดของเครื่องยนต์ สำคัญกว่าที่คิด

เครื่องยนต์ เปรียบได้กับหัวใจของรถ เพราะการทำงานของเครื่องยนต์ส่งผลโดยตรงต่อสมรรถนะการขับขี่บนท้องถนน ก่อนเลือกซื้อรถหลายคนเน้นดูที่สมรรถนะความแรงของเครื่องยนต์ โดยเปรียบเทียบกันจนได้ตัวเลือกที่ถูกใจ อย่างไรก็ตามสมรรถนะเครื่องยนต์ถดถอยลงได้ตามกาลเวลา ส่วนหนึ่งมาจากความสกปรกที่ก่อตัวเพิ่มขึ้นในเครื่องยนต์

ความสกปรกในเครื่องยนต์มาจากไหน

หลายคนเข้าใจว่า การมีสิ่งสกปรกเกิดขึ้นในเครื่องยนต์ เป็นเรื่องปกติที่เลี่ยงไม่ได้ และไม่รู้ว่าเจ้าสิ่งสกปรกนี้คืออะไรหรือมาจากไหนกันแน่ เชลล์ E20 แก๊สโซฮอล์  มีคำอธิบายง่ายๆ มาฝากกัน

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า เครื่องยนต์ทำงานโดยกระบวนการเผาไหม้น้ำมันเชื้อเพลิง แน่นอนว่าสามารถทำให้เกิดเขม่าและคราบตะกรันในเครื่องยนต์ได้  และคราบตะกรันนี่แหละที่ทำให้สมรรถนะเครื่องยนต์ลดลง เพราะเครื่องยนต์จะทำงานได้อย่างเต็มสมรรถนะก็ต่อเมื่อน้ำมันและอ๊อกซิเจนที่ผ่านเข้าไปสู่ห้องเผาไหม้นั้น มีปริมาณที่เหมาะสม ซึ่งรถใหม่ๆ จะมีสภาพภายในที่เรียบและสะอาด ทำให้ทั้งน้ำมันและอ๊อกซิเจนไหลผ่านได้ดี และผสมเข้าด้วยกันในปริมาณที่เหมาะสม 

แต่เมื่อเวลาผ่านไป โอกาสที่คราบตะกรันจะก่อตัวเพิ่มขึ้นก็มีมากตามไปด้วย ซึ่งคุณภาพของน้ำมันเชื้อเพลิงที่เติมเป็นประจำนั้นมีผลอย่างมาก ถ้าน้ำมันที่เติมเข้าไปมีคุณภาพต่ำหรือมีสิ่งเจือปน คราบตะกรันจะก่อตัวขึ้นเร็ว และสะสมอยู่ในบริเวณชิ้นส่วนสำคัญของเครื่องยนต์ จนทำให้การเผาไหม้ด้อยประสิทธิภาพลง และส่งผลต่อการทำงานของเครื่องยนต์  ทำให้รู้สึกได้ถึงการขับขี่ที่ไม่ลื่นไหล หรือเร่งเครื่องได้ไม่ทันใจ  

ทำอย่างไร? จะช่วยปกป้องเครื่องยนต์จากสิ่งสกปรก 

แนวทางที่ง่ายที่สุดที่เจ้าของรถทุกคนสามารถทำได้ เพื่อรักษาความสะอาดของเครื่องยนต์คือ การใช้น้ำมันที่มีคุณภาพ ปราศจากสิ่งเจือปน เพื่อช่วยให้การเผาไหม้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ หากเจ้าของรถใหม่สามารถทำได้ไปตลอด จะช่วยยืดอายุความใหม่ของเครื่องยนต์ได้นานขึ้น 

ส่วนใครที่ขับรถที่ใช้มาหลายปีแล้ว  การหันมาเลือกเติมน้ำมันที่ดี มีประสิทธิภาพการเผาไหม้สูง จะช่วยหยุดการก่อตัวเพิ่มขึ้นของคราบตะกรัน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่องยนต์อุดตัน ได้เป็นอย่างดี เชลล์ E20 แก๊สโซฮอล์ ที่มี แอ๊ดว้านซ์ คลีนซิ่ง เทคโนโลยี ซึ่งเป็นสารทำความสะอาดพิเศษ เป็นน้ำมันที่ช่วยป้องกันการก่อตัวของคราบตะกรันในเครื่องยนต์ เพื่อให้เครื่องมีประสิทธิภาพการเผาไหม้สูง เครื่องยนต์เดินเรียบ และตอบสนองการขับขี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สิ่งที่เรามองข้ามอย่างความสะอาดของเครื่องยนต์  อาจกลายเป็นสิ่งที่มีผลอย่างมากต่อสมรรถนะของเครื่องยนต์และประสบการณ์การขับขี่โดยรวมได้ ดังนั้น น้ำมันหมดครั้งต่อไป ก่อนแวะเข้าปั๊มน้ำมัน ควรเลือกปั๊มที่มีน้ำมัน E20 คุณภาพสูงที่มีสารทำความสะอาดที่ช่วยลดการก่อตัวของคราบตะกรัน ทำให้ประสิทธิภาพการเผาไหม้สูง และตอบสนองการขับขี่ที่กว่า

5 ข้อควรรู้ขับรถหน้าฝน

ช่วงที่ฝนตกพรำๆ หรือเทกระหน่ำอย่างที่เป็นอยู่ในช่วงนี้ เชลล์ E20 แก๊สโซฮอล์ ขอแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับการขับรถอย่างปลอดภัย และมั่นใจตลอดเส้นทาง

1. ดูแลสภาพรถและเครื่องยนต์ให้สะอาดอยู่เสมอก่อนออกเดินทาง

2. ตรวจสอบที่ปัดน้ำฝนให้อยู่ในสภาพดีพร้อมใช้งาน

3. เปิดสัญญาณไฟเลี้ยวล่วงหน้าพอสมควร ช่วยลดอุบัติเหตุ

4. เว้นระยะห่างจากคันหน้าพอประมาณ และผ่อนคันเร่งก่อนระยะเบรค เพื่อลดการเบรคกระทันหัน

5. ใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษในการขับขี่ และรักษาความเร็วให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม 

ค้นหาบทความ

บริษัท มีเดีย อะเลิร์ท จำกัด (Medea Alert Co., Ltd.)

โทรศัพท์ : 083-301-6333 E-mail: princeek23@gmail.com และ lek423@yahoo.com