Motor Tip

รู้จักระบบขับเคลื่อนรถกระบะ-รถเอสยูวี เพื่อใช้งานถูกต้อง

รถกระบะและรถอเนกประสงค์เอสยูวีได้รับความนิยมมากขึ้นในประเทศไทย รถทั้งสองประเภทดึงดูดลูกค้าใหม่ที่ก่อนหน้านี้เคยใช้รถยนต์อย่างรถซีดานมาก่อน ลูกค้าที่เริ่มสนใจในรถประเภทนี้ มักตัดสินใจซื้อด้วยการพิจารณาจากการวางตำแหน่งที่นั่งที่สูงขึ้น การออกแบบที่บึกบึน พื้นที่บรรทุกสัมภาระที่กว้างขวางกว่าและศักยภาพการขับขี่บนเส้นทางแบบออฟโรด

คุณบุญเลิศ สุดใจดี เจ้าของเชฟโรเลต โคโลราโด ไฮ คันทรีจากจังหวัดนครปฐม กล่าวว่า รถกระบะพรีเมียมรุ่นนี้มีประโยชน์ต่องานที่เขาทำอยู่เป็นอย่างมาก "ตอนที่ลูกค้าของผมรวมถึงพนักงาน เดินทางมาที่ฟาร์มปลาของผม พวกเขาต้องขับรถบนเส้นทางที่สมบุกสมบันและลาดชันซึ่งรถของพวกเขามักติดหล่ม ผมต้องช่วยลากรถให้พวกเขาเป็นประจำ จึงต้องการรถที่มีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อที่ไว้ใจได้  ผมได้ทดสอบขับ ไฮคันทรี และรู้ดีว่าระบบขับเคลื่อนสี่ล้อเชฟโรเลตมีประสิทธิภาพดีมาก เมื่อผมขับขึ้นหรือลงเนินลาดชันจะมีระบบช่วยให้ผมขับได้อย่างปลอดภัย ช่วงล่างมีความแน่นและเกาะถนนได้เป็นอย่างดี"

รถกระบะเชฟโรเลต โคโลราโด และรถอเนกประสงค์เอสยูวีหรือพีพีวีอย่างเทรลเบลเซอร์มีทั้งระบบขับเคลื่อนสี่ล้อและขับเคลื่อนสองล้อ ขณะที่รถอเนกประสงค์เอสยูวีบนพื้นฐานของรถยนต์อย่างเชฟโรเลต แคปติวามีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อตลอดเวลา (AWD)ผู้ที่กำลังมองหารถกระบะหรือรถเอสยูวีคันแรก ควรทำความรู้จักความแตกต่างของระบบขับเคลื่อนเหล่านี้ เพื่อการตัดสินใจเลือกรถที่เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด

ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ

ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อได้รับความนิยมในกลุ่มลูกค้าที่ต้องการการยึดเกาะถนนสูงสุดและศักยภาพการขับขี่บนทางออฟโรด

ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อคือ รถที่ถ่ายกำลังสู่ล้อทั้งสี่ได้ โดยใช้ชุดทรานส์เฟอร์ถ่ายทอดกำลังขับแบบสองสปีดโดยมีการใช้อัตราทดความเร็วสูง(4x2 และ 4x4 Hi) และอัตราทดความเร็วต่ำ(4x4 Lo) โคโลราโดและเทรลเบลเซอร์รุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อมีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบพาร์ทไทม์ที่งานด้วยระบบขับเคลื่อนล้อหลังจนกว่าจะมีความจำเป็นต้องใช้ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ อาทิบนเส้นทางออฟโรดหรือบนพื้นถนนที่เปียกลื่น

รถขับเคลื่อนสี่ล้อแบบฟูลไทม์นั้น จะใช้ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อตลอดการขับขี่ ชุดทรานส์เฟอร์ถ่ายทอดกำลังที่ติดตั้งตรงกลางระบบเกียร์จะควบคุมว่าแรงบิดควรถูกกระจายระหว่างล้อหน้าและล้อหลังเท่าใด โดยทั่วไปแรงบิดจะถูกส่งไปที่ล้อหลังและจะเปลี่ยนเป็นหน้า/หลังแบบ 50/50 บนทางออฟโรดและบนสภาพถนนที่เปียกลื่นซึ่งต้องการเสถียรภาพสูงสุด ผู้ขับขี่ที่ใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อฟูลไทม์จะต้องเปลี่ยนมาใช้อัตราทดความเร็วต่ำ (4x4 Lo) ด้วยตนเอง

ระบบขับเคลื่อนสองล้อ

รถขับเคลื่อนสองล้อ จะถ่ายกำลังลงสู่แค่สองล้อ โดยทั่วไปจะเป็นระบบขับเคลื่อนล้อหลัง ถือเป็นทางเลือกยอดนิยมสำหรับลูกค้าที่ไม่ต้องการศักยภาพสูงสุดเหมือนกับรถขับเคลื่อนสี่ล้อและไม่ต้องขับขบนเส้นทางออฟโรดหรือทางที่สมบุกสมบัน

ระบบขับเคลื่อนล้อหลังสามารถรองรับพละกำลังเครื่องยนต์ที่สูงขึ้นและน้ำหนักรถที่มากขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพกว่ารถที่ใช้ระบบขับเคลื่อนล้อหน้า อาทิรถยนต์ทั่วไป ทำให้ระบบขับเคลื่อนล้อหลังนิยมใช้ในในรถกระบะ รถที่มีขนาดใหญ่และรถที่มีสมรรถนะสูงมาก ตลอดจนรถแข่งและรถที่ออกแบบมาสำหรับเจ้าหน้าที่ตำรวจสำหรับการไล่ล่าคนร้าย

เมื่อขับขี่ด้วยความเร็วสูงขณะเข้าโค้ง รถขับเคลื่อนล้อหลังอาจมีอาการล้อหลังลื่นไถล (โอเวอร์สเตียร์) หรือตัวรถเลี้ยวเกินกว่าการควบคุมของผู้ขับขี่ หากสถานการณ์ร้ายแรงตัวรถอาจหมุนหรือลื่นไถลได้ โอเวอร์สเตียร์เป็นอาการที่ควบคุมได้ยากกว่าอันเดอร์สเตียร์ จึงเป็นการเคลื่อนที่ที่อันตรายมากกว่า

ขับเคลื่อนสี่ล้อตลอดเวลา

ตลอดเวลาใช้ระบบเกียร์ซิงเกิลสปีดส่งกำลังไปที่ล้อทั้งสี่ตลอดเวลาระบบขับเคลื่อนสี่ล้อตลอดเวลาเหมาะสำหรับคนที่มองหารถที่มีสมรรถนะยอดเยี่ยมบนถนนทั่วไปและมีประสิทธิภาพการยึดเกาะบนพื้นหญ้า โคลน ทราย หรือกรวด ตลอดจนเส้นทางออฟโรดแบบไม่สมบุกสมบันมากนัก ซึ่งรถที่ใช้ระบบขับเคลื่อนล้อหน้าหรือล้อหลังอาจไม่สามารถขับผ่านได้

ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อตลอดเวลามีแนวโน้มจะเกิดอาการอันเดอร์สเตียร์เหมือนระบบขับเคลื่อนล้อหน้าถ้าขับขี่ด้วยความเร็วสูงเกินไปรถขับเคลื่อนสี่ล้อตลอดเวลามีการถ่ายเทแรงบิดไปสู่ล้อคู่หน้าขณะขับขี่บนเส้นทางปกติจะช่วยให้ประหยัดน้ำมันมากขึ้น ขณะเดียวกัน การยึดเกาะถนนจะเพิ่มมากขึ้นเช่นกันด้วยการถ่ายเทแรงบิดโดยอัตโนมัติบนสภาพถนนที่มีความแตกต่างกัน ระบบนี้ทำงานร่วมกับระบบแอคทีฟ ทอร์ค ออน ดีมานด์ซึ่งมีศักยภาพในการเพิ่มการถ่ายเทแรงบิดไปสู่ล้อแบบอิสระเพื่อยกระดับเสถียรภาพการขับขี่สูงสุด

ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อตลอดเวลาจะทำงานเหมือนระบบขับเคลื่อนล้อหน้าหรือขับเคลื่อนล้อหลัง โดยส่วนใหญ่จะเป็นขับเคลื่อนล้อหน้าเหมือนในแคปติวา ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อตลอดเวลาจะส่งพละกำลังไปสู่ล้อหน้าและล้อหลังขณะออกตัวเพื่อป้องกันล้อลื่นไถลและจะถ่ายเทกลับสู่ล้อหน้าหากไม่มีการลื่นไถล พละกำลังจะถูกถ่ายเทโดยอัตโนมัติผ่านชุดทรานส์เฟอร์แบบซิงเกิลสปีด (ชุดทรานเฟอร์เชื่อมต่อกับระบบเกียร์เพื่อแยกกำลังระหว่างล้อหน้าและล้อหลัง

)

                “เพื่อตอบสนองต่อความต้องการใช้รถกระบะและรถเอสยูวีที่เพิ่มมากขึ้น เราได้ขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์ของเราด้วยการนำเสนอรถสามรุ่นพิเศษ ทั้งโคโลราโด ไฮ คันทรี สปอร์ต แพ็คเกจ เทรลเบลเซอร์ เออร์แบน แพ็คเกจและแคปติวา สปอร์ต เอดิชั่นคุณอุณา ตัน ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและประสบการณ์ลูกค้า เชฟโรเลต เซลส์ ประเทศไทยกล่าว

 

ค้นหาบทความ

บริษัท มีเดีย อะเลิร์ท จำกัด (Medea Alert Co., Ltd.)

โทรศัพท์ : 083-301-6333 E-mail: princeek23@gmail.com และ lek423@yahoo.com