Used Car

All New Toyota VIOS มาดสปอร์ตซิตี้คาร์ยอดนิยม

 

              All New Toyota VIOS ซิตี้คาร์ยอดนิยม นับเป็นรถเล็กที่ครองใจคนไทยมานาน รุ่นนี้ถือเป็นเจนเนอเรชั่นที่ 3 ของตระกูล ถูกเปิดตัวครั้งแรกแบบไม่เป็นทางการปลายปี 2013 หรือก่อนโครงการรถตันแรกคืนภาษีแสนบาทของภาครัฐจะปิดตัวในไม่กี่วัน 

มาดสปอร์ตบอดี้ใหญ่กว่าเดิม

รูปลักษณ์ตัวรถถือเป็นการพลิกโฉมของ Vios เลยทีเดียว ด้วยมิติตัวรถกว้างขึ้นกว่ารุ่นเดิม ความยาว 4,410 มม.ความกว้าง1,700 มม. และความสูง1,475 มม.  ออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ (Aerodynamic) โดยเฉพาะหลังคาออกแบบภายใต้แนวคิด Catamaran ช่วยลดแรงปะทะของลม ทั้งพื้นที่กระจกมองข้างและไฟท้ายลู่ลมมากขึ้น ส่งผลให้ประหยัดน้ำมันและการทรงตัวดีขึ้น 

ดีไซน์ตัวรถออกแบบใหม่หมด เน้นสะท้อนอารมณ์สปอร์ต ไล่ตั้งแต่ตั้งแต่ไฟหน้าแบบโปรเจคเตอร์รมดำ กระจังหน้าพร้อมแถบโครเมี่ยมรมดำ เทรนด์ใหม่แห่งการดีไซน์ กันชนหน้าสไตล์สปอร์ต ไฟตัดหมอกดีไซน์ทันสมัย (มีเฉพาะรุ่น S)

กระจกมองข้างพร้อมฝังไฟเลี้ยวในตัว ปรับพับเก็บได้ด้วยไฟฟ้า (มีเฉพาะรุ่น S และรุ่น G ) มือจับประตูโครเมียม (เฉพาะรุ่น S ) ล้ออัลลอยรมดำขนาด 16 นิ้ว ดีไซน์ใหม่ (เฉพาะรุ่น S) ล้ออัลลอย 15 นิ้ว (รุ่น G และรุ่น E) ไฟท้ายมัลติรีเฟลกเตอร์โดดเด่นชัดเจน คิ้วฝากระโปรงท้ายโครเมียมรมดำ ตกแต่งด้วยคิ้วโครเมียมใหม่ (รุ่น S )

ภายในหรูแฝงอารมณ์สปอร์ต

ภายในห้องโดยสารแฝงอารมณ์สปอร์ตแบบมีสไตล์  พื้นที่กว้างขวางสะดวกสบาย โดยรุ่น S และรุ่น J เน้นการใช้โทนสีดำ ขณะที่รุ่น G และรุ่น E ใช้สีไอวอรี่ สะท้อนความหรูหรา แผงคอนโซลหน้าตกแต่งด้วยแถบสีดำเปียโนแบล็ค ขึ้นลายหนังเย็บรอบคัน (เฉพาะรุ่น S) มาตรวัดดีไซน์สปอร์ต โดยรุ่น S มาพร้อมจอแสดงข้อมูลการขับขี่ MID (Multi information Display) เช่น บอกระยะทางรวม อัตราใช้น้ำมันเชื้อเพลิงเฉลี่ย ระยะที่ขับได้จากน้ำมันที่เหลืออยู่ในถัง ความเร็วเฉลี่ย  (รุ่น S และ G) พร้อมไฟแสดงข้อมูลการขับขี่ ECO แสดงผลเมื่อขับขี่ในระดับที่ประหยัด (เฉพาะรุ่นเกียร์ A/T)

พวงมาลัยหุ้มหนังสไตล์สปอร์ต พร้อมสวิทช์ควบคุมเครื่องเสียง กับหัวเกียร์หุ้มหนัง ฐานเกียร์เมทัลลิก (รุ่น S และรุ่น G) พร้อมระบบสตาร์ทอัจฉริยะ เบาะนั่งทรงสปอร์ตโอบกระชับ (รุ่น S) และกระจกไฟฟ้า พร้อมระบบ Jam-Protection ป้องกันการหนีบด้านคนขับ กับระบบเปิดประตูอัจฉริยะ Smart Entry ควบคุมการล็อค-ปลดล็อคประตู และที่เก็บสัมภาระท้ายรถ (รุ่น S) ระบบเครื่องเสียงรองรับ CD, MP3 และ WMA 1 แผ่น พร้อมช่องเสียบ USB & AUX ระบบปรับอากาศอัตโนมัติพร้อมจอแสดงผล LCD (รุ่น S และ G )

เพิ่มความอเนกประสงค์ขึ้นกว่า ด้วยช่องเก็บของด้านฝั่งคนขับ ช่องเก็บของด้านหน้า ที่วางแก้วคอนโซลด้านหน้า ที่พักแขนพร้อมที่วางแก้ว และช่องเก็บของที่คอนโซลกลาง ส่วนห้องเก็บสัมภาระด้านท้ายรถกว้างและลึกขึ้นกว่าเดิม

ขุมพลังบล็อคเดิม 1,5 ลิตร 109 แรงม้า

เครื่องยนต์ 1NZ-FE ขนาด 1,500 ซีซี . แบบ DOHC 16 วาล์ว ระบบวาล์วอัจฉริยะ VVT-i (Variable Valve Timing-intelligent) ระบบเปิด-ปิด วาล์วไอดี กำลังสูงสุด 109 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด  141 นิวตัน-เมตรที่ 4,200 รอบต่อนาที พร้อมเกียร์ธรรมดา 5 สปีด และเกียร์อัตโนมัติ Super ECT 4 สปีด แบบขั้นบันไดให้นุ่มนวลในทุกจังหวะการเปลี่ยนเกียร์

ระบบปลอดภัยครบครัน

อัดแน่นด้วยระบบความปลอดภัยทั้งแบบป้องกัน อาทิ ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (ABS) ป้องกันล้อล็อกขณะเบรกกะทันหันหรือเบรกบนถนนลื่น ระบบกระจายแรงเบรก (EBD) ช่วยกระจายแรงเบรกอย่างสมดุล ป้องกันอาการท้ายปัด และช่วยควบคุมรถได้ดี แม้เบรกในขณะเข้าโค้ง พร้อมระบบเสริมแรงเบรก (BA) ช่วยเพิ่มแรงเบรกมากขึ้น ในกรณีเบรกกระทันหันให้ระยะเบรกที่สั้นกว่า  กุญแจรถเป็นแบบระบบป้องกันการโจรกรรม Immobilizer พร้อมระบบป้องกันการโจรกรรม TDS ส่งสัญญาณเสียงเตือนภัย เมื่อมีการบุกรุก (มีเฉพาะรุ่น S, G, E ) 

โครงสร้างตัวถุงแบบนิรภัย GOA แข็งแกร่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดูดซับแรงกระแทกจากการชน และการออกแบบให้ลดแรงกระแทกศีรษะด้านข้าง พร้อมถุงลมคู่หน้า  SRS ปกป้องทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ช่วยลดการบาดเจ็บของศีรษะและหน้าอกจากแรงปะทะซึ่งเกิดจากการชนจากด้านหน้า

เบาะนั่งคู่หน้าแบบ WIL (Whiplash Injury Lessening) ติดตั้งที่เบาะนั่งด้านหน้า เพื่อลดการบาดเจ็บของกระดูกต้นคอ เมื่อเกิดการชนจากด้านหลัง  พร้อมเข็มขัดนิรภัยคู่หน้าพร้อมระบบกลไกดึงกลับและผ่อนแรงดึงอัตโนมัติ ช่วยรั้งร่างกายผู้ขับขี่และผู้โดยสารให้แนบกับเบาะ เมื่อเกิดการชนและลดการบาดเจ็บจากการรัดดึง ของระบบเข็มขัดนิรภัย

All New Toyota VIOS นับเป็นซิตี้คาร์ที่สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ในการใช้งานและเพิ่อการขับขี่ มีให้เลือก 6 รุ่นย่อยคือ รุ่น J, E, G และ S ทั้งแบบเกียร์ธรรมดา 5 สปีดและเกียร์อัตโนมัติ  4 สปีด ราคาจำหน่ายช่วงเปิดตัวแนะนำ 559.000-734,000 บาท

                                                               ข้อมูลทางเทคนิค

เครื่องยนต์                                                            1NZ-FE  4 สูบ DOHC 16 วาล์ว VVT-i

ปริมาตรกระบอกสูบ (ซีซี)                                   1,49

ความกว้างกระบอกสูบ X ระยะชัก (มม.)            75.0X 84.1

อัตราส่วนกำลังอัด                                               10.5: 1

ระบบจ่ายเชื้อเพลิง                                              หัวฉีดอีเล็กทรอนิกส์ EFI

กำลังสูงสุด (แรงม้า/รอบต่อนาที)                        109 / 6,000

แรงบิดสูงสุด (นิวตัน-เมตร/รอบต่อนาที)            141 / 4,200

ระบบส่งกำลัง                                                       เกียร์ธรรมดา 5 สปีด/  เกียร์อัตโนมัติแบบ Super ECT 4  สปีด

ระบบรองรับ หน้า/ หลัง                                       แม็คเฟอร์สันสตรัท-เหล็กกันโคลง / ทอร์ชั่นบีม-เหล็กกันโคลง

ระบบเบรก หน้า/ หลัง                                          ดิสถ์เบรกแบบช่องระบายความร้อน/ ดิสถ์เบรก กับดรัมเบรก

ระบบบังคับเลี้ยว                                                   แรคแอนด์พีเนี่ยน พร้อมพาวเวอร์ไฟฟ้า EPS

มิติตัวรถ ยาว/กว้าง/สูง (มม.)                                4,410/ 1,700 / 1,475

น้ำหนักรถ  (กก.)                                                  1075

ความจุเชื้อเพลิง  (ลิตร)                                         42

                ระดับความน่าสนใจ (การันตีโดย : สมบัติ วัฒนวิไลกุล)

                ด้วยชื่อเสียงของแบรนด์ และความยอดนิยมของรุ่นก่อนหน้า ส่งผลให้ All New Toyota VIOS ยังคงได้รับการตอบรับจากคนไทยอย่างเหนี่ยวแน่น ผนวกกับสมรรถนะการขับขี่ใช้งานโดยรวม เรียกว่าไม่แตกต่างไปจากรุ่นก่อนนัก จะมีให้ติติงบ้าง ก็คงเป็นเรื่องของระบบช่วงล่างที่ถูกเซ็ทอัพมาให้นุ่มนวล เน้นนั่งสบายๆ ภายใต้ความเร็วไม่สูงนัก อารมณ์สปอร์ตช่วงล่างหนึบๆ แบบรุ่นเดิมหายไป หากผู้ขับขี่ชอบการขับแบบกระฉับกระเฉงอาจจะผิดหวังหน่อย 

                หากจะให้ฟันธงถึงความน่าใช้หรือซื้อมาขับใช้งาน ตอบแบบไม่ลังเลเลยว่า คบหาได้อย่างสบายใจ การดูแลบำรุงรักษา อะไหล่ ความคุ้มค่าระหว่างใช้งานหรือขายต่อเป็นมือสองมือสาม งานนี้สบายใจได้เลยครับ

               ระดับความน่าสนใจ

ชื่อเสียงของแบรนด์                                    ****                 

ความสะดวกสบายในการใช้งาน                  ***

สมรรถนะ                                                 ***          

การซ่อมบำรุงและอะไหล่                            ***          

ราคาขายต่อ                                              ****        

                ฟันธง : น่าคบหา

หมายเหตุ :

*****        ดีเยี่ยม

****         ดี

***           ปานกลาง

**             ไม่น่าสนใจ

*                 อย่าเสี่ยงดีกว่า

 

ค้นหาบทความ

บริษัท มีเดีย อะเลิร์ท จำกัด (Medea Alert Co., Ltd.)

โทรศัพท์ : 083-301-6333 E-mail: princeek23@gmail.com และ lek423@yahoo.com