Used Car

Toyota Innova รถอเนกประสงค์ขนาดครอบครัว

Toyota Innova รุ่นปรับปรุงใหม่ล่าสุด เปิดตัวแนะนำในช่วงปี 2555 เป็นรถอเนกประสงค์ที่ตอบสนองทุกไลฟ์สไตล์ ภายในให้ความสะดวกสบาย และอุปกรณ์ล้ำสมัยเพื่อเพิ่มความสุขให้กับครอบครัวและผู้โดยสาร พร้อมระบบความปลอดภัยที่ให้ความมั่นใจทุกการเดินทาง ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ขนาด 2000 ซีซี. 136 แรงม้า

ความน่าสนใจ (การันตีโดย : สมบัติ วัฒนวิไลกุล)

ด้วยชื่อเสียง TOYOTA ผนวกกับความจงรักษ์ภักดีต่อแบรนด์ของผู้บริโภคชาวไทยและอรรถประโยชน์ของ Toyota Innova ที่ให้ความเป็นอเนกประสงค์สูง ทั้งเพื่อการขับขี่ใช้งานทั่วไป และท่องเที่ยวพักผ่อนอย่างพร้อมหน้าพร้อมตาของสมาชิกในครอบครอบ ส่งผลให้ Innova ยอมรับเรื่อยมาในฐานะ MPV ขนาด 7 ที่นั่ง

Innovaเป็นรถยนต์ที่ค่ายโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย นำเข้ามาจากประเทศอินโดนีเซียเมื่อราวปี 2006 โดยช่วงแรกของการวางตลาด ผู้ใช้หลายคนมักจะบ่นเรื่องระบบปรับอากาศ “แอร์” ที่เย็นไม่ทั่วถึง และฝีมือการประกอบที่ยังไม่ละเมียด โดยมีกลิ่นท่อไอเสียงและเสียงเล็ดลอดเข้ามาทางประตูฝาท้ายบานที่ 5

อย่างไรก็ตาม จุดบอดและเสียงบ่นนี้ได้รับการแก้ไขในรุ่นไมเนอร์เชนจ์ ช่วงปี 2009 พร้อมทั้งเติมออฟชันการใช้งานตามยุคสมัย ส่วนเครื่องยนต์และองค์ประกอบหลักยังคงเดิม แต่ถึงกระนั้น Innova ได้รับการตอบรับจากผู้ใช้เรื่อยมา เนื่องจากให้ความครบเครื่องทุกการใช้งาน แม้จะขับไม่สนุกอืดอาดก็ตาม  

ระดับความน่าสนใจ              

ชื่อเสียงของแบรนด์                              ****                       

ความสะดวกสบายในการใช้งาน         ***

สมรรถนะ                                              ***         

การซ่อมบำรุงและอะไหล่                    ***         

ราคาขายต่อ                                            ***         

รูปลักษณ์เรียบหรู

            

รูปลักษณ์ ไม่แตกต่างจากเดิมนัก แต่ปรับโฉมให้แปลกตาไปกว่าเดิมเล็กน้อย ด้วยการติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มเติม อาทิ ไฟหน้าเป็นแบบมัลติรีเฟล็กเตอร์ พร้อมไฟหรี่ และไฟเลี้ยวอยู่ภายในโคมชุดเดียวกัน และที่กันชนหน้าติดไฟตัดหมอกสำหรับเวลาเดินทางยามหมอกลงจัดหรือฝนตกหนัก เพื่อเพิ่มทัศนวิสัยที่ดีในการขับขี่               

กันชนหน้าและหลังถูกออกแบบให้มีสีเดียวกับตัวรถ  โดยเฉพาะในรุ่น 2.0 V ตกแต่งสเกิร์ตรอบคัน และสปอยเลอร์หลัง พร้อมกระจังหน้าซิลเวอร์ขอบโครเมียม กับมือเปิดประตูโครเมียม ส่วนรุ่น 2.0 G แต่งเฉพาะสเกิร์ตข้างเท่านั้น กับกระจังหน้าเทาขอบโครเมียม และล้ออัลลอยล์ขอบ 16 นิ้วสไตล์ 10 ก้าน

ในส่วนของไฟท้ายเป็นแบบสามเหลี่ยมดูทันสมัย  มองเห็นได้ชัดเจน พร้อมไฟเบรกดวงที่ 3 กระจกหลังมีที่ปัดน้ำฝน นอกจากนี้ยังเพิ่มเติมกล้องมองหลัง เพื่อความแม่นยำในขณะถอยจอดรถ และเซ็นเซอร์ช่วยกะระยะขณะถอยหลัง  เพิ่มความปลอดภัยขณะถอยรถเพื่อจอด

 

ห้องโดยสารโอ่อ่าตอบรับการใช้งาน

ภายในห้องโดยสารก็เช่นกัน ยังคงมิติเดิม แต่มีการตกแต่งใหม่ให้ทันสมัยขึ้น โดยติดตั้งระบบนำทางเนวิเกเตอร์ พร้อมจอ LCD ขนาด 6.1 นิ้วและ รีโมทคอนโทรล  พร้อมทั้งเติมเต็มความบันเทิงให้ผู้โดยสาร  ด้วยจอ LCD ขนาด 10.2 นิ้ว และเครื่องเล่นวิทยุ DVD/CD 1แผ่น MP3/WMA และระบบเชื่อมต่อโทรศัพท์แบบไร้สาย รวมถึงช่องต่ออุปกรณ์ USB, iPod  และ AUX ที่ให้ความเพลิดเพลินตลอดการเดินทาง ซึ่งล้วนแต่เป็นอุปกรณ์ตามสมัยนิยมในช่วงนั้น

หน้าปัดเรืองแสงแบบ Optitron โดดเด่นด้วยรายละเอียดที่ชัดเจน โดยเฉพาะรุ่น2.0 Vตกแต่งสีเมทัลลิก เเละลายไม้ให้ผสมผสานอย่างหรูหรา ไม่ว่าจะเป็นแผงคอนโซลกลาง พวงมาลัยแบบ 4 ก้านกับหัวเกียร์หุ้มหนัง และช่องเก็บแว่นตา กับไฟส่องแผนที่ดีไซน์ให้แนบเรียบกับฝ้าเพดาน

เบาะนั่งแบ่งเป็นแบบ 3 แถว โดยเบาะนั่งสำหรับผู้ขับขี่ปรับระดับสูงต่ำได้ ส่วนเบาะนั่งแถว 2 และ 3 ปรับพับได้ ระบบปรับอากาศเป็นเเบบดิจิตัลอัตโนมัติ พร้อมช่องปรับอากาศแถว 2 และ แถว 3 มีโหมดหรือปุ่มควบคุมความเย็นขนาดใหญ่สะดวกต่อการใช้งาน

เครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร

เครื่องยนต์แบบเบนซิน รหัส 1TR-FE แบบ 4 สูบ แถวเรียง DOHC 16 วาล์ว VVT-i ขนาด 2.0 ลิตร 136 แรงม้า(100 กิโลวัตต์) ที่ 5,600 รอบต่อนาที กับ แรงบิดสูงสุด 182 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที มีระบบส่งกำลังให้เลือก 2 แบบ ทั้งเกียร์ธรรมดา 5 สปีด (รุ่น E) และเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด ในรุ่น G และรุ่น  V)

ระบบความปลอดภัยครบครัน

โครงสร้างนิรภัย GOA (Global Outstanding Assessment Body) ซึ่งมีการพัฒนาให้มีความแข็งแกร่งขึ้น มีประสิทธิภาพสูงในการดูดซับแรงกระแทกจากการชนและถ่ายเทไปยังส่วนต่าง ๆ ของตัวรถ เพื่อลดความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ขับขี่และผู้โดยสาร มาพร้อมเข็มขัดนิรภัยแบบ 3 จุด และแบบ 2 จุด พร้อมติดตั้งถุงลมนิรภัยคู่หน้าระบบ SRS จะทำงานร่วมกับเข็มขัดนิรภัย เพื่อปกป้องผู้ขับขี่และผู้โดยสารจากแรงกระแทกด้านหน้า ขณะที่ระบบแอคทีฟเซฟตี้ก็มีมาให้ เช่น ระบบเบรก ABS ป้องกันล้อล็อกขณะเบรกกะทันหัน หรือเบรกบนถนนลื่น เพื่อควบคุมรถหลีกสิ่งกีดขวางได้

 

Toyota Innova รุ่นปรับปรุงใหม่นี้ มีให้เลือก 4 รุ่นย่อย ประกอบด้วย รุ่น 2.0 E M/T (ราคาเปิดตัว 849,000 บาท) รุ่น 2.0G  A/T (ราคาเปิดตัว 954,000 บาท) รุ่น 2.0G Option A/T (ราคา   เปิดตัว 1,009,000 บาท) และรุ่น 2.0V A/T (ราคาเปิดตัว 1,114,000 บาท

 

ข้อมูลทางเทคนิค

เครื่องยนต์                              เบนซิน 4 สูบเรียง DOHC 16 วาล์ว VVT-i

ปริมาตรความจุ                      1998 ซีซี

กระบอกสูบ/ช่วงชัก               86.0 x 86.0  มม.

อัตราส่วนกำลังอัด                  19.8:1

ระบบจ่ายเชื้อเพลิง                 หัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์ EFI 

กำลังสูงสุด                              136 แรงม้าที่ 5,600 รอบ/นาที

แรงบิดสูงสุด                          182 นิวตันเมตรที่ 4000 รอบ/นาที

ระบบส่งกำลัง                         เกียร์อัตโนมัติ  4 สปีด/เกียร์ธรรมดา 5 สปีด

ระบบรองรับ          หน้า         อิสระ ปีกนกคู่ คอยล์สปริง พร้อมเหล็กกันโคลง

                              หลัง      โฟร์ลิงค์ พร้อมคอยล์สปริง

ระบบเบรก         หน้า/หลัง    ดิสถ์เบรก แบบมีช่องระบายความร้อน / ดรัมเบรก                 

ระบบบังคับเลี้ยว                    แรคแอนด์พีเนี่ยนพร้อมเพาเวอร์ผ่อนแรง

รัศมีวงเลี้ยว                            5.4   เมตร

มิติตัวรถ (ยาวXกว้างXสูง)    4,585 x 1,775 x 1,760มม.

ความจุถังเชื้อเพลิง                 55 ลิตร

ค้นหาบทความ

บริษัท มีเดีย อะเลิร์ท จำกัด (Medea Alert Co., Ltd.)

โทรศัพท์ : 083-301-6333 E-mail: princeek23@gmail.com และ lek423@yahoo.com