Used Car

Hyundai Grand Starex ชัวร์รี่ย์ MPV หรู 7 ที่นั่ง

Hyundai Grand Starex แม้ความยอดนิยมจะด้อยรถยนต์อเนกประสงค์แบบครอบครัวขนาดใหญ่ MPV มาดรถตู้หรูอย่าง H-1 ก็ตาม ฮุนได มอเตอร์ ไทยแลนด์ ผู้นำตลาดรถยนต์ในเซ็กเมนท์ Luxury MPV ด้วยการเปิดตัว Hyundai Grand Starex Premium ขนาด 7 ที่นั่ง เพื่อครอบครัวยุคใหม่รสนิยมพรีเมี่ยม ภายในกว้างสบายทุกที่นั่ง พร้อมด้วยอุปกรณ์ความสะดวกสบาย ตอบสนองด้วยเครื่องดีเซลเทอร์โบขนาด 2500 ซีซี ให้กำลัง 175 แรงม้า พร้อมแรงบิดสูง จึงช่วยให้การเดินทางถึงที่หมายได้อย่างสบาย

ในการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ Grand Starex Premium รถระดับ Luxury MPV แบบ 7 ที่นั่งแท้ๆจากโรงงานที่บรรจงสร้างสรรค์ขึ้นมาเป็นทางเลือกใหม่ของครอบครัวระดับไฮเอนด์ที่ต้องการความ “เหนือกว่า” ของพื้นที่ใช้สอยและความสบายส่วนตัว

รูปทรงเหลี่ยมภูมิฐาน

                ภายนอกได้รับการออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ ด้านหน้ายาวตัวถังเน้นทรงเหลี่ยมพร้อมไฟขนาดใหญ่แบบทรงสามเหลี่ยมขอบมนที่มีไฟหรี่และไฟเลี้ยวในชุดโคมเดียวกัน  ติดตั้งไฟตัดหมอกไว้ที่กันชนหน้า เพิ่มความปลอดภัยในการเดินทาง  ส่วนกระจังหน้าทรงเหลี่ยมคางหมูแบบ 4 ซี่แปะโลโก้ฮุนไดไว้ตรงกลาง

                ด้านข้างออกแบบได้อย่างหรูหราแฝงความดุดันแข็งแกร่ง ที่จับประตูทรงทันสมัยออกแบบไม่เหมือนใคร  กระจกมองข้างมีไฟเลี้ยวในตัวสามารถปรับและพับด้วยไฟฟ้า   พร้อมบานประตูเป็นบานสไลท์เปิดไปด้านหลัง ลวดลายด้านข้างเน้นเส้นตรงที่มาบรรจบกับซุ้มล้อทรงดุ ขอบด้านล่างใช้สีตัดกับตัวรถทำให้รถดูมีไสตล์ และติดตั้งล้ออัลลอยแบบซี่ขนาด 17 นิ้ว และยางขนาด 235/60 R17

กระจกมองข้างแบบมีไฟเลี้ยวในตัว  พร้อมช่องกระจกออกแบบให้มีขนาดใหญ่มองเห็นทัศนียภาพได้ตลอด 180 องศา ด้านท้ายเอื้อความสะดวกด้านสัมภาระ ประตูหลังแบบเปิดขึ้นด้านบนสะดวกต่อการขนของเข้าออก และด้านหลังมีไฟท้ายทรงแนวตั้ง เพิ่มมุมมองด้วยสปอยเลอร์บนขอบหลังคาและใบปัดน้ำฝนหลัง แถมกล้องส่องหลัง ช่วยให้การจอดรถปลอดภัยไร้กังวล

               ภายในสบายแบบไฮเอนด์

ห้องโดยสารตกแต่งหรูหราด้วยลายไม้  ให้ความสบายส่วนตัวในรูปแบบ 7 ที่นั่ง ซึ่งไร้เคาน์เตอร์กั้นกลางห้องโดยสาร แต่ทดแทนด้วยระบบความบันเทิงจากจอ LCD แบบพับเก็บได้ด้วยไฟฟ้าติดเพดานขนาด 10.2 นิ้ว ต่อเชื่อมกับเครื่องเล่น DVD head unit โดยผู้ที่นั่งแถวหน้าด้านคนขับจะมีอิสระในการปรับตำแหน่ง และความสบายบนที่นั่ง Double VIP Seats ที่ปรับจังหวะล็อกเลือกตำแหน่งบนรางเลื่อนนิรภัยคู่ได้มากกว่าเดิม ทำให้ความสบายส่วนตัวเหนือกว่ารถในระดับเดียวกัน

 

เบาะนั่ง Double VIP Seats ให้ความสบายที่พิเศษกว่า ปรับเอนนอนและที่รองรับต้นขาด้วยไฟฟ้า และปรับเลื่อนตำแหน่งบนรางเลื่อนนิรภัยได้มากกว่าเดิม เพื่อความลงตัวของการใช้พื้นที่ที่ไม่เคยมีมาก่อน  พร้อมพวงมาลัยแบบ Multi-function เพื่อปรับเครื่องเสียงให้สะดวกยิ่งขึ้น  ส่วนพื้นที่เก็บสัมภาระตอนหลังสามารถปรับขยายให้รองรับการใช้งานได้เพียงการเลื่อนเบาะเท่านั้น และปลอดภัยด้วยกุญแจรีโมท พร้อมระบบเซ็นทรัลล็อกและสัญญาณกันขโมย

เครื่องยนต์ดีเซล 2.5 ลิตร

เครื่องดีเซลขนาด 2.5 ลิตร พร้อมเทอร์โบชาร์ทเจอร์แบบแปรผัน (VGT) อินเตอร์คูลเลอร์  จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยหัวฉีดไดเรคอินเจคชั่น คอมมอนเรล ที่มีแรงดันการฉีดน้ำมันเชื้อเพลิง 1,800 บาร์ สามารถให้กำลังสูงสุดที่ 175 แรงม้าที่ 3600 รอบต่อนาที กับแรงบิดสูงสุดที่ 441 นิวตันเมตร ที่ 2000 – 2250 รอบต่อนาที  พร้อมเกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด ที่มีโหมดแมนนวล ช่วยให้ขับสนุกยิ่งขึ้น และสามารถสร้าง engine brake ในยามที่ต้องการ และเพิ่ม traction ยามเข้าโค้ง

ด้านช่วงล่างให้ความนุ่มนวล เกาะถนนและทรงตัวดี โดยด้านหน้าแบบแมคเฟอร์สันสตรัท ส่วนด้านหลังเป็นแบบมัลติลิงค์ คอยล์สปริงพร้อมแขนยึด 5 จุด จึงรองรับได้ดีกว่ารถในระดับเดียวกัน และดิสก์เบรก 4 ล้อโดยดิสถ์เบรกหน้าจะมีช่องระบายความร้อน พร้อมระบบ ABS, EBD เพื่อการหยุดรถอย่างมั่นใจ

Grand Starex Premium เป็นรถเอ็มพีวีเพื่อครอบครัวพรีเมี่ยมที่ต้องการความสบายส่วนตัวที่มากขึ้นกว่าเดิม เพราะสามารถตอบสนองผู้ที่ต้องการพื้นที่และสภาพในห้องโดยสารที่อบอุ่นในแบบครอบครัวมากกว่าการเป็นรถระดับไฮเอนด์เฉพาะนักธุรกิจ พร้อม (ราคาในช่วงเปิดตัว 1,848,000 บาท)

ข้อมูลทางเทคนิค

เครื่องยนต์                                                                     ดีเซล 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว

ความจุกระบอกสูบ (ซีซี)                                               2,497

ความกว้างกระบอกสูบxระยะชัก (มม.)                         91 x 96  

อัตราส่วนกำลังอัด                                                         16.4:1

ระบบจ่ายน้ำมัน                                                             หัวฉีดไดเร็คอินเจคชั่น คอมมอนเรล

กำลังสูงสุด (แรงม้า /รอบ /นาที)                                    175/3600   

แรงบิดสูงสุด (นิวตัน-เมตร / รอบ / นาที)                       441 / 2,000 - 2,250

ระบบส่งกำลัง                                                                 เกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด (H-MATIC)

ระบบรองรับ       หน้า/หลัง                                            แม็คเฟอร์สันสตรัท / มัลติลิงค์ คอยล์สปริงพร้อมแขนยึด 5 จุด 

ระบบเบรก                                                                      ดิสถ์เบรกแบบมีช่องระบายความร้อน / ดิสถ์เบรก 

ระบบบังคับเลี้ยว                                                            แร็คแอนด์ พิเนียน พร้อมพาวเวอร์ผ่อนแรง

รัศมีวงเลี้ยวแคบสุด (ม.)                                                 5.61

มิติตัวรถ ยาวXกว้างXสูง (มม.)                                      5125X1920.X1925

ความจุถังน้ำมัน  (ลิตร)                                                   75

 

                        ความน่าสนใจ การันตีโดย : สมบัติ วัฒนวิไลกุล

                Hyundai Grand Starex ถือเป็นรถธงพระเอกของค่ายฮุนไดในประเทศไทยเลยทีเดียว เนื่องจากยอดขายสะสมตลอด 6-7 ปีที่ฮุนไดเข้ามาทำตลาดในเมืองไทยร่วม 20,000 คัน เป็น H1 ไปกว่า 10,000 คัน อีกทั้ง Hyundai Grand Starex ก็คือ H1 ที่ค่ายฮุนได้แตกไลน์ยกระดับการปรับปรุงภายในห้องโยสารให้หรูหราขึ้น

                ไม่ว่าจะมองในแง่ของสมรรถนะ ประหยัดน้ำมัน ราคาค่าตัวไม่สูง แต่ให้อรรถประโยชน์ได้ไม่ต่างจากกลุ่มรถ MPV แบรนด์ดังๆ ให้ความสะดวกสบายในการใช้งานเกินคุ้มค่าจริงๆ 

สรุป Hyundai Grand Starex หรือ H1 ที่ถูกยกระดับขึ้นหรูขึ้นนี้ น่าคบหาน่าใช้จริงๆ อะไหล่หาง่าย ไม่แพ้อย่างที่คิด การซ่อมบำรุงก็ไม่ซับซ่อน ช่างตามอู่สามารถปรับแก้ไขได้สบาย

แน่นอนว่า ชื่อของแบรนด์ไม่โด่งดังเท่าเจ้าตลาด แต่ด้วยความที่คนไทยนิยม จะด้วยสาเหตุมาจากราคาค่าตัวที่ถูก แต่ให้อรรถประโยชน์สูง ช่วยให้ความกังวลใจต่อชื่อเสียงของแบรนด์จางหายแบบปลิดทิ้ง จะว่าไปแล้ว นี่คือกรณีตัวอย่างของสินค้าแบรนด์ไม่ดัง แต่ดังตามโจทย์ลูกค้าได้

                        ระดับความน่าสนใจ

ชื่อเสียงของแบรนด์                    **                          

ความสะดวกสบายในการใช้งาน  ****

สมรรถนะ                                 ***       

การซ่อมบำรุงและอะไหล่           ***       

ราคาขายต่อ                               ***       

            ฟันธง : ซื้อมาใช้ซื้อมาขับไม่มีผิดหวัง

หมายเหตุ :

***** ดีเยี่ยม

****    ดี

***      ปานกลาง

**        ไม่น่าสนใจ

*           อย่าเสี่ยงดีกว่า        

ค้นหาบทความ

บริษัท มีเดีย อะเลิร์ท จำกัด (Medea Alert Co., Ltd.)

โทรศัพท์ : 083-301-6333 E-mail: princeek23@gmail.com และ lek423@yahoo.com