27.7 C
Bangkok
Saturday, July 13, 2024
https://www.thaihonda.co.th/honda/
https://www.mercedes-benz.co.th/th/passengercars/finance/offers.html?gagcmid=GA_16621475037_153239610427_662308114214&gad_source=1&gclid=Cj0KCQjwir2xBhC_ARIsAMTXk857jTSdUXpkaXpWmnd52hYaIiSYB7ZK87GyAU_rQMaBpJNjvCX4NOoaAkfEEALw_wcB&gclsrc=aw.ds#contact
https://www.bitec.co.th/th/event/fast-auto-show-thailand-2024
https://www.thaihonda.co.th/honda/
benz900x192px_1
Fast Auto Show Thailand 2024
previous arrow
next arrow

Airbnb เปิดตัวไกด์บุ๊กเที่ยวกรุงเทพฯ 4 ย่านสร้างสรรค์ กระตุ้นเที่ยวสงกรานต์ในไทย

Airbnb ประกาศเปิดตัว Airbnb’s Creative Guide to Bangkok ซิตี้ไกด์บุ๊กเล่มแรกที่นำเสนอ 4 ย่านสร้างสรรค์ของกรุงเทพฯ ตลาดน้อย วังเดิม ตลาดพลู และกุฎีจีน ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านผู้สร้างเทรนด์ (tastemakers หรือ เทสต์เมกเกอร์) และเจ้าของที่พัก Airbnb ในแต่ละชุมชน สอดคล้องกับนโยบายของกรุงเทพมหานคร สนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์และยกระดับ Soft Power ของไทย

เนื้อหาภายใน Airbnb’s Creative Guide to Bangkok ประกอบไปด้วยข้อมูลของสถานที่แฮงเอาท์ ร้านอาหารท้องถิ่น ที่พักแบบดั้งเดิม และสถานที่ที่ไม่ควรพลาดในแต่ละย่าน ครอบคลุมตั้งแต่สตรีทอาร์ต ตลาดท้องถิ่น ไปจนถึงเรื่องราวของสถาปัตยกรรม อาหาร และงานฝีมือของคนในท้องถิ่น ไกด์บุ๊กจัดพิมพ์ขึ้นทั้งหมด 3 ภาษา ไทย อังกฤษ และจีน โดยจะเผยแพร่ทั่วเอเชียแปซิฟิก รวมถึงประเทศที่เป็นตลาดท่องเที่ยวหลักอย่างประเทศจีนและอินเดีย เพื่อกระตุ้นท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์

ข้อมูลล่าสุดจาก Airbnb เปิดเผยว่า ประเทศไทยครองอันดับที่ 1 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่นักเดินทาง Airbnb

จากทั่วโลกมาเยือนมากที่สุดในปี 2566* ด้านจำนวนคืนของการจองที่พัก (nights booked) Airbnb ในประเทศไทย เพิ่มขึ้นประมาณ 60% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า โดยนักเดินทางจากประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นประเทศต้นทางที่มาเยือนไทยมากที่สุดตามด้วยจีน เยอรมนี สหราชอาณาจักร และเกาหลีใต้* 

ด้าน กรุงเทพฯ ยังคงเป็นเมืองยอดนิยมอันดับ 1 ในประเทศไทยที่มีนักเดินทาง Airbnb ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศจากทั่วโลกมาเยือนมากที่สุดในปี 2566 โดยนักเดินทางแบบกลุ่มที่เดินทางมาประเทศไทยเพิ่มขึ้นเกือบ 80% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ส่วนนักเดินทางเดี่ยวเพิ่มขึ้น 52% ในช่วงเวลาเดียวกัน

นอกจากนี้ Airbnb ยังพบสัญญาณการท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจากนักเดินทางชาวจีนและอินเดีย โดยประเทศไทยรั้งอันดับที่ 1 จุดหมายปลายทางนอกประเทศที่นักเดินทาง Airbnb ชาวจีนค้นหามากที่สุดในช่วงฤดูหนาวที่ผ่านมา** ในขณะที่นักเดินทาง Airbnb ชาวอินเดียเสิร์ชหาประเทศไทยมากที่สุดในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวโฮลี (เทศกาลสาดสี) และช่วงวันหยุดยาวอีสเตอร์ ซึ่งเพิ่มขึ้นมากกว่า 200% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันกับปีก่อนหน้า***

คุณศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่ากรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า “ในนามของกรุงเทพมหานคร เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้เห็น Airbnb นำเสนอย่านสร้างสรรค์ในกรุงเทพฯ สู่สายตานักเดินทางทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาก่อนสงกรานต์ ซึ่งเป็นเทศกาลที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย สำหรับกรุงเทพฯ นั้นเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์มากมาย ซึ่งหลายๆ แห่งนักเดินทางอาจจะยังไม่เคยมาเยือน โดยในปี 2565 กรุงเทพมหานครได้เปิดตัวโครงการย่านสร้างสรรค์ นำร่อง 20 ย่าน เพื่อกระตุ้นให้เกิดการรับรู้เกี่ยวกับความหลากหลายทางชุมชนที่กำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ทั่วกรุงเทพฯ โดยแต่ละย่านประกอบไปด้วยร้านอาหารและร้านค้าดั้งเดิม แกลเลอรี่ คลองและวัดวาอารามต่างๆ ที่น่าสนใจ เราหวังว่า Airbnb’s Creative Guide to Bangkok จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักเดินทางอีกหลายคนได้มาสำรวจย่านสร้างสรรค์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ได้เชื่อมต่อกับคนในพื้นที่ และค้นพบความพิเศษหรือเสน่ห์ที่แตกต่างกันไปของย่านต่างๆ”

คุณอมันพรีท บาจาจ ผู้จัดการทั่วไปประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อินเดีย ฮ่องกง และไต้หวัน ของ Airbnb กล่าวว่า “นักเดินทาง Airbnb แตกต่างจากนักเดินทางทั่วไป โดยจะชอบสำรวจสถานที่ใหม่ๆ และกระตือรือร้นที่จะเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนที่ได้ไปพักและเยี่ยมเยือน ซึ่ง Airbnb’s Creative Guide to Bangkok จะทำให้นักเดินทางได้รู้จักกับเสน่ห์เฉพาะตัวของชุมชนที่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนัก ตั้งแต่ประวัติศาสตร์เก่าแก่ในย่านวังเดิม กลิ่นอายของชุมชนในย่านตลาดพลูและกุฎีจีน จนถึงความหลากหลาย

ทางมรดกและวัฒนธรรมในย่านตลาดน้อย ทั้งนี้ เพื่อสนับสนุนโครงการของภาครัฐ เรามีความมุ่งมั่นในการสร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆ ให้การท่องเที่ยว ชูความเป็นชุมชน ความคิดสร้างสรรค์ และทำให้เกิดการมีส่วนร่วมของทุกๆ ฝ่ายมากยิ่งขึ้น เผื่อช่วยผลักดันให้ประเทศไทยเป็นโฮมสเตย์ชั้นนำระดับโลก”

ทั้งนี้ ได้มีการจัดเสวนาในหัวข้อ ‘ยุคแห่งการท่องเที่ยวกรุงเทพฯ รูปแบบใหม่ เที่ยวย่านเยือนถิ่น แหล่งศิลป์ ชุมชน’

โดยมีผู้เชี่ยวชาญและผู้มีชื่อเสียงในแวดวงชุมชนนักสร้างสรรค์และอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวรวมถึงกรุงเทพมหานคร (กทม.) และองค์กรยูเนสโก แบ่งปันข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับย่านสร้างสรรค์ในกรุงเทพฯ และการฟื้นตัวของชุมชนที่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักผ่านพื้นที่สร้างสรรค์ใหม่ๆ รวมถึงร่วมแบ่งปันแนวคิดว่ากรุงเทพฯ มีเอกลักษณ์ทัดเทียมในระดับโลกอย่างไร

คุณกมลรัตน์ ชยามฤต เจ้าหน้าที่ฝ่ายวัฒนธรรม ยูเนสโก สำนักงานกรุงเทพ หนึ่งในผู้เสวนากล่าวว่า “การที่กรุงเทพฯ

อยู่ในฐานะสมาชิกเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ขององค์การยูเนสโก ทำให้ผู้ที่อยู่ในภาควัฒนธรรมและการสร้างสรรค์ของกรุงเทพฯ ได้รับการสนับสนุนให้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการแก้ปัญหาและกำหนดทิศทางการพัฒนาเมือง ซึ่งจำเป็นต้องอาศัยการร่วมมือกันของหลายฝ่ายไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ ภาคสังคม นักวิชาการ นักสร้างสรรค์ และภาคเอกชนอย่าง Airbnb มีศักยภาพสูงในการสร้างบทสนทนา และเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยส่งเสริมระบบนิเวศของการทำงานด้านความสร้างสรรค์และความหลากหลายทางวัฒนธรรม”

คุณศรัณย์ เย็นปัญญา นักออกแบบและผู้ก่อตั้ง 56th Studio แสดงความคิดเห็นว่า “ความสร้างสรรค์ที่ซ่อนตัวอยู่ในกรุงเทพฯ มักจะเป็นที่ที่ศิลปะ วัฒนธรรม และธรรมเนียมมาบรรจบกันและสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้มาเยือนได้ กรุงเทพฯ กำลังเปลี่ยนผ่านเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ชุมชนที่ซ่อนอยู่และไม่ค่อยมีคนรู้จักมากนักและเคยเป็นหัวใจของกรุงเทพฯ กำลังกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นที่ได้เห็น Airbnb นำเสนอชุมชนเหล่านั้นในไกด์บุ๊กเล่มนี้ ผมหวังว่าจะสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักท่องเที่ยวหลายคนในการออกค้นหาและได้ค้นพบกับเสน่ห์ของย่านสร้างสรรค์ในประเทศไทย”

500px Photo ID: 144794715 – [NO RELEASE NECESSARY]

คุณวีรรัฐ ชาญสุวรรณ เจ้าของที่พักดีเด่น Airbnb เสริมว่า “ผมเป็นโฮสต์ Airbnb มาหลายปี ทำให้มีโอกาสได้แนะนำให้ผู้เข้าพักหลายคนรู้จักกับชุมชนเล็กๆ หลายแห่งในบางกอกใหญ่ ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะไม่ค่อยรู้จักที่อื่นๆ นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวหลัก แต่คนที่ชอบเปิดประสบการณ์ออกนอกเส้นทางก็จะได้สัมผัสกับกรุงเทพฯ ที่มีความสร้างสรรค์และเอกลักษณ์ Airbnb’s Creative Guide to Bangkok จะช่วยให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้สำรวจอีกด้านที่แสนพิเศษของกรุงเทพฯ รวมถึงมีโอกาสได้เข้าไปมีส่วนร่วมกับผู้คนในชุมชน และได้เรียนรู้ว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองที่น่าสนใจ”

ดูรายละเอียดและดาวน์โหลด Airbnb’s Creative Guide to Bangkok ได้ที่ https://news.airbnb.com/th/bangkok-creative-guide-th/

ข้อมูลอ้างอิง

*ข้อมูลภายในของ Airbnb ปี 2566

**ข้อมูลการค้นหาที่พักจากผู้ใช้ Airbnb ในประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ ตั้งแต่ 1 ม.ค. 2566 – 30 กันยายน 2566 สำหรับการเข้าพักนอกประเทศในช่วงฤดูหนาว

ที่มีการเช็กอินระหว่าง 22 ธันวาคม 2566 – 29 กุมภาพันธ์ 2567

***จำนวนการค้นหาประเทศไทยเพิ่มขึ้นจากผู้เข้าพักชาวอินเดีย ช่วงเทศกาลวันหยุดยาวโฮลี (เทศกาลสาดสี) และช่วงวันหยุดยาวอีสเตอร์ สำหรับการเข้าพักระหว่าง 23-31 มีนาคม 2567 เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า

Airbnb launches first-ever Creative Guide to Bangkok ahead of Songkran, spotlighting Thailand’s new creative neighborhoods

Bangkok, Thailand : Airbnb has today launched the Airbnb Creative Guide to Bangkok, its first-ever Thailand city guide that shines a light on Bangkok’s creative landscape, vibrant neighbourhoods and local tastemakers.

In line with the Bangkok Metropolitan Administration’s (BMA) goals to support creative tourism and enhance Thailand’s soft power, the Guide is curated with local insights from prominent Thai tastemakers and Airbnb Superhosts. It showcases the four neighborhoods of Talat Noi, Wang Doem, Talat Phlu and Kudi Chin.

From street art and local markets to architecture and food, Airbnb’s Creative Guide to Bangkok features the latest creative hangouts, local eats, authentic stays and must-see places. Published in English, Chinese and Thai, the guide will be distributed across Asia-Pacific, including in Thailand’s key travel corridors of China and India to drum up travel excitement ahead of Songkran.

New data from Airbnb reveals that Thailand was the most visited destination in Southeast Asia by Airbnb guests worldwide in 2023*. Nights booked grew by approximately 60 percent year-on-year, with the United States ranked as the top origin country for guests worldwide followed by China, Germany, the United Kingdom and South Korea.*

The capital city remains top of mind for travelers as Bangkok remains the most visited destination in Thailand on Airbnb in 2023, amongst both international and domestic guests*. Group travel amongst Airbnb guests in Thailand in 2023 increased almost 80 percent year-on-year, while solo travel increased by 52 percent in the same period*.

Airbnb is also seeing a spike in travelers from China and India – two of Thailand’s largest travel markets. In fact, Thailand ranked #1 in the top outbound search destinations for Airbnb guests from China during the recent winter season**, while searches by India guests on Airbnb for the upcoming Holi and Easter long weekends increased over 200 percent year-on-year.***

Speaking at the launch, Bangkok’s Deputy Governor Sanon Wangsrangboon said, “On behalf of the Bangkok Metropolitan Administration (BMA), we’re excited to see Airbnb shining a light on Bangkok’s lesser known creative neighbourhoods to travellers around the world, especially ahead of Thailand’s biggest festival Songkran. Bangkok offers a rich tapestry of cultural and historical attractions, many which remain undiscovered. In 2022, we launched the 20 Creative Neighborhoods initiative to drive more awareness of these diverse communities, each with their local hawkers, shops, galleries, khlongs and temples. We hope Airbnb’s Creative Guide to Bangkok will inspire more visitors to these unique neighbourhoods, connect with locals and discover what makes each one so special.”

Amanpreet Bajaj, Airbnb’s General Manager for Southeast Asia, India, Hong Kong, and Taiwan, said, “Airbnb guests differ from the traditional traveller; they want to explore new places and they are keen to immerse themselves in the communities in which they stay and visit. From the historic area of Wang Doem to the vibrant local markets of Talat Phlu and Kudi Chin, and the cultural heritage sites in Talat Noi, Airbnb’s Creative Guide to Bangkok will introduce our guests to the wonders of these unique, lesser known neighbourhoods. Aligned with the government’s vision, we aim to continue driving a more local, creative and immersive form of travel that will help Thailand become the world’s top homestay destination.”

As part of the launch of Airbnb’s Creative Guide to Bangkok, Airbnb hosted a panel discussion with leading Thai voices from the creative and tourism communities, the Bangkok Metropolitan Administration and UNESCO, titled ‘A New Era of Bangkok Tourism: Creative, Cultural and Community-led.’

An engaging discussion saw panelists share their insights on Bangkok’s blossoming creative scene and the resurgence of lesser known neighborhoods through new creative avenues, and explore ideas on how Bangkok can carve its creative niche on the global stage.

Panellist Kamonrat Chayamarit, Programme Officer for Cultural and Creative Industries, UNESCO Regional Office in Bangkok, said, “As a member of the UNESCO Creative Cities Network, Bangkok’s cultural and creative professionals are encouraged to use their creativity to come up with solutions for their city, and to shape urban development. This requires an enabling ecosystem, facilitated by government agencies, civil society organizations, academia, individual artists and private sector companies like Airbnb. The starting point is to have a platform for dialogue. Airbnb has great potential to host such a platform and to facilitate this creative and cultural ecosystem.”

Saran Yen Panya, Designer and Founder of creative agency 56thStudio, shared, “Bangkok’s underbeat is one of creativity – where art, culture and tradition collide in a way that both intrigues and inspires. Our city is going through a transformation; and once hidden, lesser known communities that were once the heartbeat of old Bangkok are being rejuvenated. It’s exciting to see Airbnb shine a light on them with this first-ever Creative Guide. I hope this inspires many more travelers to discover and seek out Thailand’s creative side.”

Veerarat Chansuwan, Airbnb Superhost, added, “Having been an Airbnb Host for many years, I’ve introduced many visitors to local neighborhoods around my home in Bangkok Yai. While most visitors to the city rarely go beyond the major tourist sights, those that do make the effort are rewarded by a different Bangkok that thrives with creativity and authenticity. Airbnb’s Creative Guide to Bangkok will help international and Thai visitors explore another side of our wonderful city, engage with locals and learn what really makes Bangkok tick.”

*Based on internal Airbnb data for 2023.

**Based on Airbnb mainland China users’ search data from 1 January 2023 to 30 September 2023 for winter outbound stays with check-in dates between 22 December 2023 and 29 February 2024.

***Based on India users’ search data for the Holi and Easter long weekend with check in dates between 23 March – 31 March 2024, compared with the same period last year.

Related Articles

Stay Connected

0FansLike
3,912FollowersFollow
21,900SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles