27.7 C
Bangkok
Saturday, July 13, 2024
https://www.thaihonda.co.th/honda/
https://www.mercedes-benz.co.th/th/passengercars/finance/offers.html?gagcmid=GA_16621475037_153239610427_662308114214&gad_source=1&gclid=Cj0KCQjwir2xBhC_ARIsAMTXk857jTSdUXpkaXpWmnd52hYaIiSYB7ZK87GyAU_rQMaBpJNjvCX4NOoaAkfEEALw_wcB&gclsrc=aw.ds#contact
https://www.bitec.co.th/th/event/fast-auto-show-thailand-2024
https://www.thaihonda.co.th/honda/
benz900x192px_1
Fast Auto Show Thailand 2024
previous arrow
next arrow

Review Test Drive All New HAVAL H6 Hybrid SUV 3 Wow! โดนใจ แต่ทำไมต้อง Worry

All New HAVAL H6 Hybrid SUV เป็น Compact SUV รุ่นแรกที่ Great Wall Motors เปิดตัวอย่างเป็นทางการในเมืองไทย ผลิตจากโรงงาน GWM ระยอง ที่เทคโอเว่อร์มาจาก GM Thailand ในตลาดแดนมังกรเป็นรถที่ขายดีที่สุดของ Great Wall Motors และขายดีติดอันดับต้นๆ ในตลาดโลก

ดีไซน์แจ่มไฉไลทุกมุมมอง

มิติตัวรถ กว้าง 1886 มม. ยาว 4653 มม. ความสูง 1724 มม. ระยะฐานล้อ 2738 มม. ถือว่ามีขนาดใหญ่กว่า Compact SUV ที่เป็นคู่แข่งในระดับเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น Honda CR-V, Mazda CX-5, MG HS, Mitsubishi Outlander, Peugeot 3008 และ Subaru Forester รูปลักษณ์หรูหราสะดุดตา โดยเฉพาะกระจังหน้าใหญ่ลายเกร็ดมังกร ดีไซน์ประณีต ภายใต้แนวคิด Exquisite Front Design ไฟหน้า LED อัจฉริยะ Intelligent LED Headlamp เส้นสายรอบตัวรถมีเอกลักษณ์ ไฟท้ายแบบ LED พาดยาวจากซ้ายจรดขวา LED Taillight Strip ล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้ว

ห้องโดยสารโอ่อ่าล้ำสมัย กว่า Compact SUV ในคลาสเดียวกัน

ภาพโดยรวมห้องโดยสารออกแบบได้หรูหรากว้างขวาง แฝงอารมณ์สปอร์ต สร้างความกระฉับกระเฉงให้ผู้ขับขี่และนั่งโดยสาร หลังคา Panoramic sunroof ขนาดใหญ่ ผสานกับเทคโนโลยีล้ำๆ มากมาย ด้วยความใหญ่ของรถ หากไม่ติดข้อจำกัดการวางจัดเก็บแบตเตอรี่ พื้นที่เก็บสัมภาระท้ายรถ สามารถทำเป็นเบาะนั่งแถว 3 ได้สบายๆ

แต่! ให้มากกว่า กับฟีเจอร์สเปกรถยุโรป เช่น ระบบช่วยจอดรถยนต์อัตโนมัติ 3 รูปแบบ หรือ Integration Auto Parking (IAP) ด้วยกล้อง 360 องศา และเซนเซอร์อัลตร้าโซนิค สามารถค้นหาที่จอดรถ ตรวจจับสิ่งกีดขวาง ค้นหาพื้นที่ว่างสำหรับจอดรถยนต์ และแนะนำการจอดรถอย่างถูกต้อง คำนวณพื้นที่สำหรับจอดรถได้แม่นยำ ช่วยจอดได้ทั้งในแบบการถอยเข้าช่องจอด จอดขนานเส้นทางเดินรถ และจอดตามแนวเฉียง ซึ่งโหมดการใช้งานไม่ได้ซับซ้อน แถมมีเมนูภาษาไทย 

ระบบช่วยถอยหลังอัตโนมัติ หรือ Auto Reversing Assistance (ARA) โดยระบบจะจดจำเส้นทาง เมื่อรถขับเคลื่อนด้วยความเร็วต่ำกว่า 30 กม. ต่อ ชม. และสามารถถอยหลังกลับตามเส้นทางเดิมได้ในระยะทางถึง 50 เมตร จากที่ลองทดสอบโดยส่วนตัวรู้สึกว่า จะหน่วงๆ กว่า BMW เล็กน้อย ที่สำคัญตอนขับเข้าเส้นทาง หากหักพวงมาลัยแรง ระบบก็จะใช้งานไม่ได้

นอกจากนี้ ยังได้ทดสอบ LIFE+ (LIFE PLUS) ระบบอัจฉริยะที่ตอบสนองความต้องการในทุกเส้นทางการขับขี่ (L: L2) ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ Level 2 มาพร้อม 22 ฟังก์ชั่นอัจฉริยะ ช่วยให้ขับขี่ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ขอยกตัวอย่างจากที่ทดสอบมาสัก 3-4 อย่างแล้วกัน

ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน Adaptive Cruise Control (ACC) เป็นระบบอัจฉริยะที่จะระบุเส้นทางด้านหน้าของตัวรถ ไปพร้อมกับประสานการทำงานของระบบเบรกและระบบควบคุมเครื่องยนต์ เพื่อรักษาระยะห่างที่ปลอดภัยจากรถยนต์คันหน้า และระบบช่วยหยุดรถยนต์และออกตัว (stop-and-go) เพิ่มความสะดวกสบายในการขับรถสำหรับย่านที่มีการจราจรพลุกพล่าน

ที่ชอบใจระหว่างขับขี่คือ ระบบช่วยเลี่ยงการเข้าใกล้รถใหญ่จากด้านข้าง Wisdom Dodge System (WDS) โดยระบบจะช่วยตรวจจับรถบรรทุกและรถขนาดใหญ่ เพื่อควบคุมให้รถให้รักษาระยะห่างจากรถบรรทุก (รถยังอยู่ในเลนแค่เบี่ยงหนีรถใหญ่) โดยหลังจากวิ่งผ่านรถบรรทุก รถก็จะกลับเข้าสู่กลางเลนตามปกติ

นอกจากนี้ ยังมีระบบช่วยขับขี่อัจฉริยะอีกมากมาย เช่น ระบบแสดงภาพรอบทิศทาง 360 องศา 360 ° Surrounding Camera (ทำงานร่วมกับ AI) โดยใช้กล้องรอบทิศทางความละเอียดสูงระดับ 4 ล้านพิกเซลในการแสดงภาพรอบตัวรถ สามารถมองเห็นสภาพถนนรอบตัวรถได้ชัดแจ๋ว หรือเมื่อขับบนถนนที่แคบหรือที่จอดรถ และยิ่งบนถนนที่มีมอเตอร์ไซค์แว๊นฉวัดเฉวียนซุกไซ้เข้าใกล้รถ ระบบนี้ช่วยให้เห็นภาพที่โชว์บนจอ Infotดainment ขนาด 12 นิ้ว กลางคอนโซลให้เห็นกระจะตา

ตลอดระยะทางที่ขับทดสอบทั้งในกรุงเทพฯ และระหว่างจังหวัด (กทม.-ศรีราช จ.ชลบุรี-กทม.) สัญญาณเสียงดังเตือนตลอดเวลา โดยส่วนตัวไม่ได้ลำคาญอะไร กลับคิดว่า ช่วยแก้ง่วงและเซฟตี้การเดินทางให้กับเราไปในตัว

ฟีเจอร์ล้ำๆ ใน All New HAVAL H6 Hybrid SUV มีมากมายจริงๆ เช่น

I: Intelligence V3.5 ระบบอัจฉริยะช่วยสร้างประสบการณ์การขับขี่ที่สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น อาทิ

ระบบโต้ตอบด้วยเสียง (Voice Interaction) ระบบอินเทอร์เน็ตอัจฉริยะ (Intelligent Internet) รวมถึงระบบหน้าจออัจฉริยะ ช่วยให้เชื่อมต่อและค้นหาข้อมูลการเดินทางได้อย่างชาญฉลาด

F: FOTA ระบบอัพเกรดโปรแกรมออนไลน์ สะดวกสบายยิ่งขึ้นด้วยการอัพเกรด Firmware ได้เองผ่านระบบออนไลน์ โดยไม่จำเป็นต้องเอารถเข้าศูนย์บริการ ไม่ว่าจะเป็น ระบบการขับขี่อัจฉริยะต่างๆ ระบบขับเคลื่อน และระบบส่งกำลัง

E: EYE Q4 ชิปอัจฉริยะที่ประมวลผลได้รวดเร็วขึ้น สประมวลผลภาพจากกล้องหลายตัวได้ในเวลาเดียวกัน และรักษาเสถียรภาพในการทำงานได้ดีหากมีการชนหรือมีอุบัติเหตุเกิด

Multi-Display แผงหน้าปัดแบบลอยตัวขนาด 10 นิ้ว และจอแสดงผลแบบ Head Up Display (HUD) แสดงภาพข้อมูลการขับขี่ได้อย่างครบครัน พวงมาลัยไฟฟ้าแบบ Multi-Function เกียร์ไฟฟ้า Electronic shifter แถมยังมีที่ชาร์จแบบไร้สายด้วย Wireless charger มาให้ แอร์อัตโนมัติแบบคู่ พร้อมตัวกรอง CN95 และช่องแอร์ด้านหลัง เบาะคู่หน้าแบบไฟฟ้า

จี๊ดจ๊าดฉับไวไฮบริดเบนซินพ่วงเทอร์โบ 1.5 ลิตร

เครื่องยนต์ 1.5 ลิตรเทอร์โบ ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลังสูงสุด 130 กิโลวัตต์ แรงม้าสูงสุด 179 กิโลวัตต์ หรือ 243 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 530 นิวตันเมตร ผสานกับเทคโนโลยีล้ำสมัย ผ่านคอนเซ็ปต์ LIFE+ ระบบอัจฉริยะที่ตอบสนองความต้องการในทุกเส้นทาง ช่วยให้ขับขี่สนุก Fun To Drive โดยแรกๆ รู้สึกหวิวกับพวงมาลัยที่เบามือ และระยะเบรกอยู่บ้าง

แต่พอเริ่มคุ้นชิน ต้องขอชมว่า Haval H6 คันนี้ โดนใจทุกมิติ โหมดขับขี่ 4 แบบ ได้แก่ โหมดมาตรฐาน/ โหมดสปอร์ต/ โหมดประหยัด/ โหมดสภาพถนนลื่น เพื่อตอบสนองการขับขี่ในสภาพถนนที่แตกต่างกัน แรกๆ ขับมะงุ้มมะงาหราอยู่พักใหญ่ว่า จะลองกดลองระบบเทคโนโลยีอื่นๆ ที่อัดแน่นในรถคันนี้อยู่มากมาย ก็ปิดจ๊อบหมดเวลาการทดสอบพอดี

“ดีไซน์-สมรรถนะ-เทคโนโลยี” ไร้ที่ติ

ดีไซน์ เทคโลโลยี-ฟีเจอร์ รวมถึงสมรรถนะการขับขี่ ดีเกินคาดไร้ที่ติจริงๆ All New HAVAL H6 Hybrid SUV ขับสนุก ขุมพลังตอบสนองดี ช่วงล่างนุ่มนวลไม่ย้วยโยนตัว เกาะถนนมั่นใจ เบาะหลังกว้างนั่งสบาย ประสบการณ์แรกที่ขับและสัมผัส All New HAVAL H6 Hybrid SUV สอบผ่านทุกมิติ

ทำไมต้อง Worried

ของเล่นที่อัดมาให้ล้นคัน ช่วยให้ขับสนุกอุ่นใจระหว่างการเดินทาง เรียกว่ามีเยอะเกิ๊น จนกังวัลใจ ไม่รู้ว่า จะใช้หมด..ใช้ได้ทันตามสถานการณ์รึเปล่า เพราะอาจต้องสาละวนค้นหา ที่สำคัญความเสถียรของตัวระบบ บางจุดออกอาการทำให้เราสับสน หากชำรุดเสียขึ้นมา คาดว่า คงต้องใช้เงินหลายตังค์ตามความล้ำของเทคโนโลยี แม้จะรับประกันคุณภาพรถยนต์นาน 5 ปีก็ตาม

อีกหนึ่ง Worried คือ บริการหลังการขาย ที่มีน้อยในช่วงเริ่มต้นทำตลาด ส่วนใหญ่เป็นโชว์รูมที่เน้นขายรถ ถึงจะมีพาร์ทเนอร์โชว์รูมมาช่วนซัพพอร์ต ก็มีจำนวนไม่เยอะนัก จริงอยู่ว่า มีรถโมบายเซอร์วิสวิ่งไปให้บริการถึงบ้านถึงที่ทำงานลูกค้า แต่ก็ทำได้แค่จ๊อบ Routine เช็กระยะเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง

ส่วนราคาค่าตัวเท่าไหร่ All New HAVAL H6 Hybrid SUV (28 มิถุนายน 2564 จะเปิดราคาขายจริง) งานนี้ GWM THAILAND คงไม่ดูถูกฝีมือการผลิตรถของตนเอง และคงไม่ดูถูกความรู้สึกของผมแน่ เลยมีความเชื่อเป็นการส่วนตัวว่า ราคาต้องสมเหตุสมผล สมกับที่ผมและสื่อสายยานยนต์กว่า 98% เชลียร์อย่างออกนอกหน้า

Related Articles

Stay Connected

0FansLike
3,912FollowersFollow
21,900SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles