27.7 C
Bangkok
Saturday, July 13, 2024
https://www.thaihonda.co.th/honda/
https://www.mercedes-benz.co.th/th/passengercars/finance/offers.html?gagcmid=GA_16621475037_153239610427_662308114214&gad_source=1&gclid=Cj0KCQjwir2xBhC_ARIsAMTXk857jTSdUXpkaXpWmnd52hYaIiSYB7ZK87GyAU_rQMaBpJNjvCX4NOoaAkfEEALw_wcB&gclsrc=aw.ds#contact
https://www.bitec.co.th/th/event/fast-auto-show-thailand-2024
https://www.thaihonda.co.th/honda/
benz900x192px_1
Fast Auto Show Thailand 2024
previous arrow
next arrow

Walter Röhrl ทดสอบขับยนตรกรรมทรงสมรรถนะ คาเยนน์ (Cayenne) ใหม่

สตุ๊ทการ์ท/Hockenheim : Walter Röhrl ประจำการหลังพวงมาลัยรถต้นแบบปอร์เช่ คาเยนน์ ใหม่ (The new Cay-enne) ใหม่ รถสปอร์ต SUV สมรรถนะเลิศจำเป็นต้องเผชิญกับบททดสอบสุดโหด แชมเปียนส์แรลลี่โลก 2 สมัย และ Brand Ambassador ของปอร์เช่ ได้เสร็จสิ้นการขับทดสอบหลายรอบในสนามแข่งกรังด์ปรีซ์ Hockenheimring บนรถสปอร์ต SUV สมรรถนะสูง ด้วยการประเมินจากรูปแบบในการขับขี่อันดุดัน เขาอธิบายถึงคาเยนน์ รุ่นล่าสุดว่า  (The new Cayenne) “รถต้นแบบคันนี้พุ่งทะยานไปข้างหน้าได้อย่างยอดเยี่ยม เมื่อเปรียบเทียบกับความรู้สึกก่อนหน้านี้ รถคันนี้ได้บัญญัตินิยามใหม่ให้กับคำว่า SUV”

พละกำลังชั้นเลิศที่คุณคาดหวังจากรถสปอร์ตของปอร์เช่จะถูกผสมผสานอย่างลงตัวกับอรรถประโยชน์สูงสุดในการใช้งานในชีวิตประจำวัน รวมทั้งความอเนกประสงค์ ทั้งหมดนี้คือคุณสมบัติของคาเยนน์ (Cayenne) นับตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรกในปี 2002 โดยเฉพาะการขับขี่สไตล์สปอร์ตซึ่งเป็นจุดเด่นของรถยนต์รุ่นนี้ ไม่ว่าจะเป็น คาเยนน์ เทอร์โบ เอส (Cayenne Turbo S) รุ่นปี 2006 มาพร้อมพละกำลังอันกร้าวแกร่งถึง 521 แรงม้า (383 กิโลวัตต์) หรือรุ่น GTS ได้รับการปรับแต่งขึ้นมาเป็นพิเศษเพื่อสุดยอดแห่งความสปอร์ตในปี 2007

“นี่คือรถยนต์ off-road ที่สามารถขับขี่ได้แบบเดียวกับรถสปอร์ต  ให้ความรู้สึกที่เหมือนกันอย่างไร้ที่ติ”  Röhrl เน้นย้ำ เมื่อมองย้อนกลับไปยังคาเยนน์ (Cay-enne) ในเจเนอเรชันแรก ภายใต้รหัสการพัฒนา ‘E1’ เทียบกับทายาทรุ่นล่าสุดของมัน ซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างการทดสอบขั้นตอนสุดท้าย และปรับแต่งรายละเอียดเพื่อพัฒนาต่อไปเป็นรถยนต์ที่พร้อมขึ้นสายการผลิต นับเป็นอีกครั้งที่ปอร์เช่มีวัตถุประสงค์ในการสร้างรถยนต์รุ่นนี้ให้มีสมรรถนะที่ดีเยี่ยมที่สุดในรถระดับเดียวกัน เน้นสมรรถนะการขับขี่บนทางเรียบ แต่ยังคงไม่ละทิ้งความนุ่มนวล อรรถประโยชน์ในการขับขี่ในชีวิตประจำวัน  คาเยนน์ ใหม่ (The new Cayenne) ที่กำลังจะมาถึงนี้มีพื้นฐานที่สืบทอดมาจากคาเยนน์ เทอร์โบ คูเป้ (Cayenne Turbo Coupé) รุ่นปัจจุบัน แต่งานออกแบบและการพัฒนาจะได้รับการปรับให้มีพลังกำลังอันกร้าวแกร่ง ดุดัน และสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น เพื่อให้เข้าถึงประสิทธิภาพในการควบคุมที่เฉียบคมในทุกมิติ

ช่วงล่างและระบบควบคุม ปรับแต่งเพื่อเน้นสมรรถนะ

ระบบควบคุมการขับขี่ทั้งหมด ล้วนได้รับการยกระดับขึ้นพร้อมกัน  ระบบ Porsche Dynamic Chassis Control active roll stabilisation คือหัวใจสำคัญที่มีผลต่อเสถียรภาพในการควบคุมของคาเยนน์ ใหม่ (The new Cayenne) โดยถูกปรับแต่งโดยยึดเรื่องสมรรถนะการขับขี่เป็นที่ตั้ง “ระบบ PDCC ทำหน้าที่รักษาความสมดุลให้กับตัวถังและระดับความสูงของรถอยู่

ตลอดเวลา แม้ในขณะเข้าโค้งด้วยความเร็วสูง” ข้างต้นคือคำอธิบายจาก Lars Kern นักขับทดสอบของปอร์เช่ ผู้ซึ่งมีส่วนในการพัฒนารถยนต์สมรรถนะสูงรุ่นนี้ตั้งแต่เริ่มต้น การควบคุมที่ดีขึ้นเกิดจากการปรับปรุงด้านหน้าของช่วงล่างใหม่ทั้งหมด  “เมื่อเปรียบเทียบกับคาเยนน์ เทอร์โบ คูเป้ (Cayenne Turbo Coupé) นั้น คาเยนน์ รุ่นใหม่นี้ มีมิติตัวถังด้านหน้ามีความกว้างเพิ่มขึ้นอีก 1.5 นิ้ว และมุมแคมเบอร์ลดลง 0.45 องศา เพื่อเพิ่มพื้นที่หน้าสัมผัสของยางสปอร์ตขนาด 22 นิ้ว ที่ได้รับการพัฒนาสำหรับรถรุ่นนี้โดยเฉพาะ” Kern คือผู้เชื้อเชิญ Walter Röhrl มายัง Hockenheim เพื่อทดสอบรถคันดังกล่าว

ขณะที่จุดเด่นที่เป็นไฮไลท์คาเยนน์ (Cayenne) ใหม่ ยังคงถูกปกปิดเป็นความลับภายใต้ลายพรางสีดำ แต่ Röhrl สามารถสัมผัสได้ถึงรายละเอียดเชิงลึกอันน่าประทับใจ ผ่านสมรรถนะการขับขี่ในรูปแบบสปอร์ตที่ยอดเยี่ยมของรถคันนี้ เพิ่มเติมด้วยเสียงคำรามอันดุดันเร้าใจจากระบบระบายไอเสียไทเทเนียมใหม่ ปลายท่อไอเสียถูกติดตั้งอยู่บริเวณกึ่งกลางของท้ายรถ Brand Ambassador ของปอร์เช่ ลงมือขับทดสอบหลายรอบบนสนาม Hockenheimring จนเขารู้สึกประทับใจในหลายๆ ด้าน

“รถคันนี้มีเสถียรภาพที่ยอดเยี่ยมอย่างไม่น่าเชื่อ ถึงแม้จะเข้าโค้งด้วยความเร็วสูง แต่การตอบสนองขณะหักพวงมาลัยก็ยังคงมีความแม่นยำเป็นอย่างมาก เหนือสิ่งอื่นใด คุณจะรู้สึกว่ากำลังนั่งอยู่บนรถสปอร์ตขนาดกะทัดรัดมากกว่านั่งในรถ SUV ขนาดใหญ่”

Related Articles

Stay Connected

0FansLike
3,912FollowersFollow
21,900SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles