29 C
Bangkok
Monday, May 20, 2024
https://www.thaihonda.co.th/honda/
httpswww.motorshow.in.th
https://www.ford.co.th/showroom/all-offers/?gad_source=1&gclid=CjwKCAjw7-SvBhB6EiwAwYdCAUeXeLmbyKoh6AaDtpaMUHnzvZKmqjeUcdKuGl01jW2_5mnKKbrywBoCM2cQAvD_BwE&gclsrc=aw.ds
https://www.mercedes-benz.co.th/th/passengercars/finance/offers.html?gagcmid=GA_16621475037_153239610427_662308114214&gad_source=1&gclid=Cj0KCQjwir2xBhC_ARIsAMTXk857jTSdUXpkaXpWmnd52hYaIiSYB7ZK87GyAU_rQMaBpJNjvCX4NOoaAkfEEALw_wcB&gclsrc=aw.ds#contact
https://www.thaihonda.co.th/honda/
httpswww.motorshow.in.th
FORD900x192px_1
benz900x192px_1
previous arrow
next arrow

เทคนิคทางรอดธุรกิจร้านอาหาร SME ไทยยุคโควิด สร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ ใช้เทคโนโลยีให้เป็น

ธุรกิจร้านอาหารถือเป็นธุรกิจปราบเซียน แม้จะเป็นธุรกิจหอมหวานชวนให้ผู้คนกระโจนเข้ามาเล่นง่าย กลายเป็นตลาด Red Ocean ที่มีผู้เล่นจำนวนมาก แต่กลับหาธุรกิจที่อยู่รอด มียอดขายโตต่อเนื่อง เป็นตัวจริงในวงการได้ยาก โดยเฉพาะช่วงสถานการณ์โควิดรุมเร้า ธุรกิจอาหารกลายเป็นหนึ่งในธุรกิจที่ต้องเผชิญความยากลำบากมากที่สุด ศูนย์วิจัยกสิกรไทยได้เผยผลการประเมินผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 ที่มีต่อธุรกิจร้านอาหารในปี 2564 คาดว่ามูลค่าธุรกิจร้านอาหารจะหดตัว 5.6% ต่อเนื่องจากปีก่อน โดยเฉพาะธุรกิจร้านอาหารที่เป็นกลุ่ม SMEs อันเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศกว่า 80% ที่มีแนวโน้มได้รับผลกระทบจนต้องปิดตัวลงหรือหันไปพึ่งพาแหล่งเงินทุนหมุนเวียนภายนอก เห็นได้ชัดจากการที่มียอดคงค้างสินเชื่อเพิ่มมากขึ้นตั้งแต่ปีที่แล้ว

LINE ในฐานะแพลตฟอร์มดิจิทัลชั้นนำในประเทศไทย พร้อมเดินหน้าผลักดันให้ทุกกลุ่มธุรกิจเดินหน้าต่อได้ท่ามกลางวิกฤต นำเสนอแนวคิดและแนวทางให้ผู้ประกอบการธุรกิจอาหาร SME ไทย สามารถสร้างยอดขาย เดินหน้าฝ่าวิกฤตครั้งนี้ต่อไปได้ ด้วย 2 แนวคิดสำคัญในการทำธุรกิจออนไลน์ คือ การสร้าง Content Marketing ถือเป็นกลยุทธ์สำคัญในการสร้างตัวตน เรื่องราวของแบรนด์บนโลกออนไลน์ และการรู้จักใช้แพลตฟอร์ม เทคโนโลยีอย่างไรให้มีประสิทธิภาพสูงสุด โดยมีตัวอย่างความสำเร็จของการสร้างแบรนด์ สร้างยอดขาย โดยใช้เทคโนโลยีเป็นตัวช่วยหลักจาก 2 แบรนด์ดัง หวังช่วยจุดประกายไอเดียให้ธุรกิจร้านอาหาร SME ไทยได้สู้ต่อไปได้เพื่อผ่านพ้นวิกฤตใหญ่และเติบโตต่อได้อย่างยั่งยืน

สร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ด้วยการทำ Content Marketing

เมื่อร้านอาหารเกือบทั่วประเทศไทย ต้องเจอกับมาตรการการปิดหน้าร้านออฟไลน์ การเร่งสร้างแบรนด์ สร้างร้านอาหารให้มีตัวตนบนโลกออนไลน์จึงเป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้อีกต่อไป กล้อง-อาริยะ คำภิโล ผู้ก่อตั้งร้านอาหารเพื่อสุขภาพ Jones’ Salad ได้ให้คำแนะนำสำหรับแบรนด์ SME โดยฉพาะสายธุรกิจอาหาร ที่อยากสร้างธุรกิจในโลกออนไลน์ ในรายการ SME Biz Talk ว่า การจะทำ Content Marketing ให้ได้ดี ต้องเริ่มต้นจากการเอาตัวตนของธุรกิจเป็นตัวตั้ง เช่น ร้านอาหารสุขภาพ ก็ควรเน้นการให้ความรู้ นำข้อมูลสุขภาพมาเสนอด้วย ไม่ใช่สื่อสารแต่สินค้าเพื่อขายอย่างเดียว การเอางานวิจัยหรือบทความที่อ่านแล้วเข้าใจยาก มีความซับซ้อน หรืออัพเดทสถานการณ์ต่างๆ มาทำเป็นการ์ตูน หรืออินโฟกราฟิกให้ลูกค้าเราเข้าใจง่าย เพื่อสร้างการรับรู้ในตัวแบรนด์และความน่าเชื่อถืออย่างต่อเนื่อง เป็นหลักเริ่มต้นง่ายๆ ที่แบรนด์ตนเองได้เริ่มทำตั้งแต่ก่อนเจอวิกฤต พร้อมสร้างคาแรคเตอร์ “ลุงโจนส์” มาเป็นตัวละครหลักในการเล่าเรื่องเพื่อให้เป็นภาพจำกลับมาสู่แบรนด์ ไม่ว่าคอนเทนต์จะเป็นเรื่องใดก็ตาม

การเซ็ตแนวทางคอนเทนต์ไว้ตั้งแต่เริ่มต้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เจ้าของธุรกิจควรออกแบบแนวทางของเนื้อหาและคาแรคเตอร์ให้สอดคล้องกับความสนใจของกลุ่มเป้าหมายที่แบรนด์ต้องการขายสินค้าตั้งแต่แรก และต้องไม่ขัดแย้งกับสินค้าบริการและตัวตนของแบรนด์ ซึ่งคอนเทนต์ที่ดีต้องสร้างการรับรู้ (Brand Awareness) ไปพร้อมกับทำให้ลูกค้าเข้าใจคุณค่าของแบรนด์ (Brand Value) ทำให้แบรนด์มีความน่าเชื่อถือได้ในที่สุด

ชมเคล็ดลับความสำเร็จของ Jones’ Salad รายการ SME Biz Talk Season 2 ย้อนหลังได้ที่: https://tv.line.me/v/20660463_sme-biz-talk-ซีซั่น-2-ep3-share-talk

Related Articles

[td_block_social_counter facebook="tagdiv" twitter="tagdivofficial" youtube="tagdiv" style="style8 td-social-boxed td-social-font-icons" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjM4IiwiZGlzcGxheSI6IiJ9LCJwb3J0cmFpdCI6eyJtYXJnaW4tYm90dG9tIjoiMzAiLCJkaXNwbGF5IjoiIn0sInBvcnRyYWl0X21heF93aWR0aCI6MTAxOCwicG9ydHJhaXRfbWluX3dpZHRoIjo3Njh9" custom_title="Stay Connected" block_template_id="td_block_template_8" f_header_font_family="712" f_header_font_transform="uppercase" f_header_font_weight="500" f_header_font_size="17" border_color="#dd3333"]
- Advertisement -spot_img

Latest Articles