32.2 C
Bangkok
Sunday, July 21, 2024
https://www.thaihonda.co.th/honda/
https://www.mercedes-benz.co.th/th/passengercars/finance/offers.html?gagcmid=GA_16621475037_153239610427_662308114214&gad_source=1&gclid=Cj0KCQjwir2xBhC_ARIsAMTXk857jTSdUXpkaXpWmnd52hYaIiSYB7ZK87GyAU_rQMaBpJNjvCX4NOoaAkfEEALw_wcB&gclsrc=aw.ds#contact
https://www.bitec.co.th/th/event/fast-auto-show-thailand-2024
https://www.thaihonda.co.th/honda/
benz900x192px_1
Fast Auto Show Thailand 2024
previous arrow
next arrow

ประกาศผลรางวัลผู้ชนะ WILDLIFE GARDEN COMPETITION ของ ROLLS-ROYCE

“เรารู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่จะประกาศว่าผลงาน Tiggy Town เป็นผู้ชนะเลิศโครงการ Wildlife Garden Competition คณะกรรมการชื่นชอบในความคิดของไอริสที่จัดสรรพื้นที่เฉพาะให้สำหรับเม่น และรู้สึกประทับใจในความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการ และความใส่ใจในรายละเอียดของเธอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคณะกรรมการรู้สึกชื่นชมที่เธอได้ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับแบรนด์ Rolls-Royce  และในความเชื่อมโยงระหว่างสิ่งที่เธอสร้างสรรค์ขึ้นในสวนป่าของเธอกับยนตรกรรมที่บริษัทฯ รังสรรค์ขึ้นซึ่งอยู่ห่างกันไม่ไกลนัก ไอริสจึงคู่ควรอย่างยิ่งที่จะเป็นผู้ชนะ ด้วยแนวคิดของเธอที่จะสร้างความแตกต่างอย่างแท้จริงให้กับ Wildlife Garden ของเรา นับว่าเป็นสิ่งสำคัญยิ่งสำหรับพวกเรา ตลอดจนแขกผู้มาเยือนทั้งหลาย และเหนือสิ่งอื่นใดคือธรรมชาติและสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ภายในสวนป่า”     

Andrew Ball, Head of Corporate Relations, Rolls-Royce Motor Cars

Rolls-Royce Motor Cars มีความยินดีที่จะประกาศผลผู้ชนะเลิศการแข่งขันที่เปิดโอกาสให้แก่เด็กอายุ 5-11 ปีร่วมออกแบบองค์ประกอบใหม่ให้กับ Wildlife Garden ที่ Home of Rolls-Royce ในกู้ดวูด  ทั้งนี้ Wildlife Garden เป็นส่วนหนึ่งของภูมิทัศน์เดิมเมื่อครั้งที่สร้างโรงงานผลิตยนตรกรรมโรลส์-รอยซ์ในช่วงต้นยุคปี 2000 เป็นที่อยู่อาศัยของพืชพันธุ์ไม้ แมลง นกและสัตว์พื้นเมืองนานาชนิดทางตอนใต้ของประเทศอังกฤษ องค์ประกอบใหม่นี้เป็นหัวใจสำคัญของโครงการฟื้นฟูป่าที่ได้ร่วมทำกับสภาเขตชิชิสเตอร์ (Chichester District Council) และ South Downs National Park Trust สะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงทางแนวคิดและการปฏิบัติในการอนุรักษ์ธรรมชาติ      

โครงการเปิดรับสมัครผู้เข้าประกวดช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และได้รับความสนใจอย่างล้นหลามจึงต้องมีการเลื่อนกำหนดวันปิดรับสมัครออกไปจากเดิม  จากผลงานมากมายที่ส่งเข้าประกวดทางออนไลน์คณะกรรมการมีมติเป็นเอกฉันท์คัดเลือกให้ผลงานออกแบบ Tiggy Town โดยไอริส อายุ 8 ปี เป็นผู้ชนะ

Tiggy Town ถูกออกแบบขึ้นเพื่อรองรับประชากรเม่นป่าของสหราชอาณาจักรที่จำนวนลดลงอย่างน่าเป็นห่วง  ด้วยบ้านเม่นหลังน้อยที่สวยงาม (บ้านแต่ละหลังมีบ้านเลขที่ เพื่อสร้างความรู้สึกของความเป็นบ้านที่แท้จริง) มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มจำนวนแมลง และสัตว์ที่ไม่มีกระดูกสันหลังซึ่งเป็นอาหารของเม่น  ลักษณะของบ้านเป็นหลังคาหญ้าเพื่อล่อแมลงผสมเกสร มีกองใบไม้ กองปุ๋ยหมัก กองฟืนเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยให้แก่แมลงชนิดต่าง ๆ  ตลอดจนเป็นที่จำศีลได้อย่างดีเยี่ยมสำหรับเม่น นอกจากนี้ เม่นยังสามารถใช้บ่อน้ำตื้นเป็นแหล่งน้ำสำหรับดื่ม และแช่น้ำ พร้อมกับมีไม้กระดานช่วยให้ปีนขึ้นลงสะดวกยามเหนื่อยล้า

จากที่ได้อ่านเรื่องราวของ Rolls-Royce Dawn ว่าได้ถูกออกแบบโดยคำนึงถึงประสาทสัมผัสต่าง ๆ  ไอริสจึงได้ใช้ลาเวนเดอร์ เลมอนบาล์ม กุหลาบ และหญ้ากลิ่นคาโมมายด์ในผลงานออกแบบของเธอ  ส่วนหญ้า อิฐและรั้วเพิ่มสัมผัสของพื้นผิว พร้อมเติมเต็มประสบการณ์ประสาทสัมผัสด้านอื่นด้วยเสียงน้ำและกลิ่นชื้นของใบไม้ 

เพื่อเป็นการดึงดูดแมลงผสมเกสรมากยิ่งขึ้น ไอริสพยายามหาต้นไม้ที่เหมาะสมและตื่นเต้นที่พบว่ามีสายพันธุ์ดอกไฮเดรนเยียชนิดหนึ่งชื่อ ‘Phantom’ เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับสวนป่าของโรลส์-รอยซ์  อีกทั้ง ยังเลือกดอกกุหลาบสายพันธุ์  ‘Rosa Dawn’ ที่งดงาม รวมทั้งหัวกาบใบของดอกสโนว์ดรอปเพื่อเป็นเกียรติแก่ Phantom Drophead  

แม้ว่า Tiggy Town จะเป็นเมืองที่มีประตูทางเข้า-ออกส่วนตัว และถูกล้อมรั้วเพื่อความปลอดภัยของเม่น ไอริสได้ออกแบบให้มีพื้นที่ว่างไว้อย่างเหลือเฟือเพื่อให้เม่นได้เดินเล่นผ่อนคลายตามต้องการ  

ช่วงปลายปีนี้ ไอริสจะได้นั่งรถยนต์โรลส์-รอยซ์พร้อมคนขับไปยัง Home of Rolls-Royce เพื่อเปิดสวนป่าที่ได้รับการฟื้นฟูอย่างเป็นทางการก่อนที่จะไปชมผลงานชนะเลิศของเธอในสวนที่ปรับปรุงใหม่นี้  เธอจะได้รับมอบภาพจำลองของ Wildlife Garden ที่ได้นำเสนอองค์ประกอบของสวนจากคำแนะนำของเธอ รังสรรค์ขึ้นโดย Rolls-Royce Bespoke Design Team ด้วยซอฟต์แวร์เดียวกับที่ใช้ในการออกแบบยนตรกรรมให้แก่ลูกค้า  ทั้งนี้ ไอริสและรองชนะเลิศทั้ง 3 คน จะได้รับใบประกาศนียบัตรล้อมกรอบเพื่อเป็นเกียรติแก่การทุ่มเทในการทำงาน และความคิดสร้างสรรค์   

Tiggy Town เป็นชื่อที่นำมาจากหนังสือเรื่อง The Tale of Mrs Tiggywinkle โดยเบียทริกซ์ พอตเตอร์ เล่าถึงเด็กผู้หญิงตัวน้อยชื่อว่า ลูซี่ ได้พบกับเม่นนักซักผ้ามือฉมังผู้ใจดี ตีพิมพ์ครั้งแรกในปีค.ศ. 1905 หนึ่งปีหลังจาก Henry Rolls และ The Hon. Charles Royce ได้พบกันครั้งแรก นิทานเด็กคลาสสิกที่ชื่นชอบของชาวอังกฤษเล่มนี้ได้รับการตีพิมพ์นับแต่นั้นเรื่อยมาและถูกแปลเป็นภาษาต่างประเทศเกือบ 30 ภาษา   

คณะกรรมการได้คัดเลือกรองชนะเลิศ 3 คน ดังนี้

* เอวา อายุ 8 ปี ผลงานออกแบบอ้างอิงจากความรักในแมลงและสัตว์ป่าของเธอ นอกจากการจัดพื้นที่สำหรับการให้อาหารและแหล่งอาศัยแก่แมลงชนิดต่าง ๆ รวมผีเสื้อ แมลงปอ แมลงปอเข็ม นิวต์ มอด นกและผึ้ง อีกทั้ง ยังได้รวมพื้นที่สำหรับปิกนิกพร้อมไฟหิ่งห้อย และบริเวณที่นั่งใกล้บ่อน้ำสำหรับผู้เยี่ยมชมสวนได้นั่งชมชีวิตสัตว์ป่า   

* บลิธ อายุ 9 ปี สร้างสรรค์ผลงานออกแบบด้วยการแบ่งโซนพื้นที่ต่าง ๆ สำหรับสัตว์ป่าชนิดต่าง ๆ ให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ 

* ป๊อบปี้ อายุ 10 ½ ปี ใช้เวลา 3 สัปดาห์ในการออกแบบผลงานของเธอ โดยนำเสนอโซนต่าง ๆ ดังนี้ Quiet Zone มีต้นเมเปิลขนาดใหญ่หนึ่งต้น Water Zone สำหรับแมลงปอ และกบ Wild Garden Zone เต็มไปด้วยบ้านนกและดอกไม้ป่า  และ Social Zone ประกอบด้วยที่นั่ง บาร์เสิร์ฟเครื่องดื่มม็อกเทล  และโลโก้ Rolls-Royce บนสนามหญ้า

Torsten Müller-Ötvös, Chief Executive Officer, Rolls-Royce Motor Cars กล่าวเกี่ยวกับการประกวดครั้งนี้ว่า  “ในนามของบริษัทฯ ผมขอแสดงความยินดีแก่ ไอริส เธอเปี่ยมไปด้วยพรสวรรค์อันยอดเยี่ยมทางด้านศิลปะ ความคิดสร้างสรรค์อันน่าทึ่ง และความใส่ใจในรายละเอียด รวมถึงวิธีการนำเสนอผลงานที่ได้คิดไตร่ตรองอย่างรอบคอบด้วยความรักที่มีต่อธรรมชาติอย่างลึกซึ้ง ผลงานออกแบบของเธอช่างน่ารื่นรมย์ และจะสร้างความแตกต่างให้แก่ Wildlife Garden อย่างแท้จริง  เราต่างตั้งตาคอยที่จะให้การต้อนรับเธอสู่ Home of Rolls‑Royce ในเร็ววันนี้”

Mr. Müller-Ötvös กล่าวสรุปว่า “เราค้นพบจากการโครงการ Young Designer Competition ของเราในช่วงเว้นระยะห่างทางสังคมเนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อปีที่ผ่านมาว่าเด็กๆ ต่างมีจินตนาการและความฝันที่น่าทึ่ง นับว่าเป็นเกียรติที่ได้มีโอกาสแบ่งปันความคิดและข้อมูลเชิงลึกของเด็ก ๆ เหล่านี้ ซึ่งเป็นสิ่งที่พวกเราผู้ใหญ่ได้เรียนรู้อย่างมากเกี่ยวกับโลกในสายตาของพวกเขา”   

Related Articles

Stay Connected

0FansLike
3,912FollowersFollow
21,900SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles